Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 trong tất cả các bệnh ung thư ở cả nam và nữ, đặc biệt, loại bệnh này phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày cao và tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực. Bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam thường phát hiện bệnh ở những giai đoạn muộn nên cơ hội sống là không cao.

ung-thu-da-day2

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, để mang lại hi vọng mới cho những bệnh nhân ung thư dạ dày, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với Singapore nhằm điều trị cho bệnh nhân theo tiêu chuẩn Singapore ngay tại Bệnh viện Thu Cúc. Đây là bước tiến mới giúp y học Việt Nam tiếp cận gần hơn với tiến bộ y tế trên thế giới.

Nguyên nhân gây ra?

Hiện nay các nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư dạ dày chưa được kết luận cụ thể, tuy nhiên, một số yếu tố sau được coi là tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày

 • Ăn nhiều thức ăn hun khói và ăn mặn
 • Ăn ít trái cây và rau
 • Tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày
 • Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày
 • Viêm dạ dày mãn tính
 • Thiếu máu ác tính, xảy ra khi các tế bào hồng cầu sụt giảm nghiêm trọng do ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường
 • Hút thuốc

Triệu chứng ung thư dạ dày?

Ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày rất ít hoặc hầu như không có triệu chứng rõ rệt. Các triệu chứng thường nhầm lẫn với các loại bệnh tiêu hóa hoặc đau dạ dày, viêm dạ dày…vv Người bệnh có thể cảm thấy mất cảm giác ngon miệng và sụt cân không giải thích được. Đôi khi, ngay cả các bác sỹ khi gặp triệu chứng này cũng không có nhiều nghi ngờ về bệnh ung thư dạ dày.

Đó là lý do ung thư dạ dày là loại ung thư thường được phát hiện muộn. Cho đến khi ở những giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện như nôn mửa, đi ngoài phân đen, khi đó các biểu hiện được coi là rõ ràng hơn.

Chẩn đoán ung thư dạ dày như thế nào?

Các chẩn đoán ung thư dạ dày bao gồm:

 • Nội soi dạ dày – Đây là thủ thuật thường được thực hiện để chẩn đoán ung thư dạ dày. Để thực hiện, bác sĩ sẽ đưa ống nọi soi qua đường miệng xuống dạ dày nhằm quan sát chi tiết bên trong và phát hiện bất thường nếu có.

 • Sinh thiết – Trong quá trình nội soi dạ dày bác sỹ sẽ đồng thời lấy mẫu tế bào ở vị trí bất thường để xét nghiệm khẳng định ung thư.

 • Chụp CT và siêu âm – giúp bác sỹ xem xét chi tiết hình ảnh bên trong và chẩn đoán liệu ung thư đã di căn hay chưa

Ngoài ra, còn có thể kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn HP qua một số phương pháp như kiểm tra qua hơi thở, xét nghiệm máu, và các xét nghiệm khác.

LOLI6975

Hệ thống nội soi gây mê chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu tóa trong đó có bệnh ung thư dạ dày tại Bệnh viện Thu Cúc. Phát hiện sớm ung thư dạ dày giúp gia tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. Tại Bệnh viện Thu Cúc, tất cả các thiết bị chẩn đoán ung thư đều được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế giúp tầm soát nhanh chóng và chính xác bệnh. Trường hợp cần trợ giúp, liên hệ với Bệnh viện Thu Cúc qua đường dây tư vấn ung thư 0907.245.888

Điều trị ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày được điều trị bởi những cách sau đây

Phẫu thuật

Xạ trị

Đây là phương pháp hiệu quả duy nhất để chữa khỏi ung thư dạ dày. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Thậm chí ở một số bệnh nhân bị ung thư dạ dày nặng không thể chữa khỏi, phẫu thuật được thực hiện để giảm các biến chứng của bệnh ung thư chẳng hạn như làm tắc nghẽn dạ dày hoặc chảy máu từ khối u. Sau khi phẫu thuật, xạ trị có thể được tiến hành cùng với hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại dù là rất nhỏ chưa được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Ở những bệnh nhân ung thư dạ dày nặng, xạ trị có thể hữu ích để giảm tắc nghẽn dạ dày. Xạ trị cũng có thể được sử dụng để cầm máu từ các khối u mà không thể phẫu thuật được.

Hóa trị

Điều trị trúng đích

Hóa trị sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước của khối u. Hóa trị có thể thực hiện riêng hoặc kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng hoặc kéo dài sự sống cho những bệnh nhân bị ung thư dạ dày nặng mà không thể phẫu thuật. Người ta phát hiện thấy một loại Protein thúc đầy sự tăng trưởng trên bề mặt của các tế bào khối u là HER2 trong 1/5 tổng các ca ung thư. Các khối u có mức độ tăng HER2 được gọi là HER2-dương tính. Với những trường hợp này Trastuzumab (Herceptin) được sử dụng như là một kháng thể nhân tạo nhắm vào protein HER2. Dùng trastuzumab cùng với hóa trị có thể giúp một số bệnh nhân ung thư dạ HER2-dương tính nặng sống lâu hơn so với chỉ dùng hóa trị.

Đưa tiến bộ y học ung thư về Việt Nam

Hiện nay, y học thế giới vẫn không ngừng nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư nói chung, trong đó có ung thư dạ dày nhằm gia tăng cơ hội chữa khỏi cho căn bệnh quái ác này. Đồng hành với đó, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ Singapore nhằm đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam. Theo đó, điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Bệnh viện chữa ung thư buồng trứng

Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Thu Cúc (trái) bắt tay hợp tác cùng PGS.TS. Ang Peng Tiam – Phó chủ tịch hiệp hội ung thư Singapore. Ông cũng là một trong các bác sỹ điều trị chính tại Bệnh viện Thu Cúc

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư dạ dày?

Mặc dù các nguyên nhân chính xác của ung thư dạ dày là chưa rõ ràng, nhưng có một số việc có thể làm để  giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Trong thực tế, thay vì bảo quản thực phẩm bằng muối như trước kia, hiện nay việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh giúp giảm tỷ lệ ung thư dạ dày so với trước kia.

Ngoài ra, những việc nên làm để giảm nguy cơ ung thư dạ dày:

 • Ăn nhiều trái cây và rau
 • Giảm ăn các thực phẩm hun khói và muối
 • Ngừng hút thuốc lá
 • Hiểu rõ tiền sử bệnh của bản thân và cần nội soi dạ dày thường xuyên nếu từng bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori

Hỗ trợ từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

 • Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với  rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sẽ hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.
 • Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.
 • Bạn được hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore (Xem thông tin bác sỹ tại đây)

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại:  0907245888

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp
phẫu thuật

Được chọn bác sĩ theo
mong muốn

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Đặt lịch khám
và phẫu thuật

để nhận chính sách tốt nhất