Biến chứng sau mổ ung thư tuyến tiền liệt

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Mất máu, nhiễm trùng vết mổ, nhiễm độc hệ thần kinh, khó ăn,… là những biến chứng sau mổ ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng phát triển bất thường không kiểm soát của các khối u ở tuyến tiền liệt – một tuyến trong hệ sinh dục nam. Đây là bệnh có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Những biến chứng sau mổ ung thư tuyến tiền liệt

Biến chứng sau mổ ung thư tuyến tiền liệt là điều không thể tránh khỏi nên cần sự theo dõi sát sao của đội ngũ bác sĩ

Mổ ung thư tuyến tiền liệt được coi là phương pháp có hiệu quả nhất trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Phải khẳng định rằng, biến chứng, tác dụng phụ là những điều không thể tránh khỏi khi điều triệu ung thư bằng bất cứ phương pháp nào và phẫu thuật cũng không ngoại lệ. Một số biến chứng sau mổ ung thư tuyến tiền liệt thường gặp là:

  • Cơ thể lạnh, sức đề kháng yếu: sau mổ ung thư tuyến tiền liệt bệnh nhân mất khá nhiều sức cùng với ảnh hưởng của các loại thuốc tiêm khi tiến hành phẫu thuật dễ khiến cơ thể giảm sức đề kháng và lạnh đi.
  • Mất máu nhiều: tình trạng này xảy ra có thể liên quan đến kĩ thuật mổ, kích thước khối u mổ quá lớn, các bộ phận lân cận khu vực mổ bị tổn thương.
  • Nhiễm trùng vết mổ: đối với những bệnh nhân bị nhiễm trùng bàng quang, niệu đạo hoặc niệu quản sẽ có nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao hơn những người bình thường.
  • Hệ thần kinh trung ương bị nhiễm độc: ảnh hưởng từ các chất tiêm vào cơ thể trong quá trình phẫu thuật. Biến chứng này cũng có thể xuất hiện khi sức đề kháng của cơ thể yếu làm vi khuẩn, vi rút dễ dàng tấn công cơ thể, hệ thần kinh trung ương. Khi hệ thần kinh trung ương bị nhiễm độc, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, sốt, rối loạn cảm giác…
  • Nhìn mờ thoáng qua: đây là biến chứng khi bệnh nhân mất một phần thị lực sau điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp phẫu thuật.
  • Buồn nôn, sốt nhẹ, chán ăn: đây là những triệu chứng dễ gặp của bệnh nhân sau điều trị ung thư bằng phương pháp mổ. Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ giảm dần theo thời gian.

Khắc phục biến chứng sau mổ ung thư tuyến tiền liệt

Ngũ cốc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến tiền liệt

Sau mổ ung thư tuyến tiền liệt, tùy vào thể trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ điều trị có thể chỉ định các phương pháp điều trị bổ trợ phù hợp vừa để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại, vừa để giúp bệnh nhân giảm bớt những biến chứng sau quá trình mổ.

Ngoài những chỉ dẫn điều trị thông thường bằng thuốc hoặc bất kì sự can thiệp y tế nào, để quá trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng hơn và giảm tối đa những biến chứng sau mổ ung thư tuyến tiền liệt không đáng có thì người nhà chăm sóc cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, lưu ý bổ sung những dưỡng chất cần thiết và tránh để người bệnh lo âu quá mức là biện pháp hữu ích giúp giảm nhẹ những biến chứng gặp phải sau mổ ung thư tuyến tiền liệt.

Trên đây là thông tin chung về biến chứng sau mổ ung thư tuyến tiền liệt. Để đặt lịch điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888