Chào bác sĩ. Cách đây ít ngày, mẹ bạn trai vừa tiến hành xét nghiệm ở bệnh viện thì bác sĩ thông báo mẹ bạn em bị mắc bệnh ung thư vòm họng. Vậy bác sĩ cho em hiện nay có các phương pháp điều trị ung thư vòm họng nào? Bệnh viện Thu Cúc có điều trị được bệnh ung thư không? Em cám ơn.

Quỳnh Hoa, 25 tuổi, Yên Bái

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn . Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ung thư vòm họng là một trong mười bệnh ung thư phổ biến nhất Việt Nam.Ung thư vòm họng là loại bệnh ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng.

Ung thư vòm họng  vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên tỷ lệ thành công lại phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh như giai đoạn bệnh, đã bị di căn hay chưa .v..v.v.

Ung thư vòm họng  thường gồm xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Dựa vào từng giai đoạn bệnh khác nhau mà bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể mỗi phương pháp điều trị như sau:

Phương pháp xạ trị: chỉ định cho các giai đoạn sớm như u ở trong giới hạn của vòm, u lan tới tổ chức phần mềm của họng miệng hoặc hốc mũi hoặc  hạch cùng bên với u đường kính lớn nhất <=3cm. ..v.v.v

Ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng thường không có biểu hiện cụ thể ở giai đoạn đầu

Bác sĩ đang tư vấn phương pháp điều trị cho bệnh nhân

Phương pháp hóa trị: Hóa trị được chỉ định cho trường hợp điều trị bổ trợ với xạ trị, đặc biệt đóng vai trò chủ đạo trong trường hợp di căn. Hóa trị được sử dụng để điều trị theo 3 hướng:

+ Hóa trị cùng lúc với xạ trị: Khi kết hợp xạ trị với hóa trị, hóa trị làm tăng tính hiệu quả của xạ trị.

+ Hóa trị sau xạ trị: Bác sĩ có thể đề nghị hóa trị sau xạ trị đơn thuần hoặc sau điều trị đồng thời. Hóa trị được dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong cơ thể, chính là các tế bào ung thư bị vỡ ra từ khối u ban đầu và lan rộng đến nơi khác.

+Hóa trị trước phẫu thuật: Hóa trị với tá dược mới  là hóa trị liệu được chỉ định trước xạ trị hay trước điều trị đồng thời.

Phương pháp phẫu thuật: chỉ định với các trường hợp đặc thù ví dụ hạch còn sót lại sau 2 tháng xạ trị.

Người bệnh có thể điều trị bệnh ung thư ngay tại Bệnh viện Thu Cúc mà không cần đi ra nước ngoài. Hiện nay,  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hợp tác với 14 giáo sư, bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị ung thư tại Singapore như PGS.TS.BS Ang Peng Tiam Phó, chủ tịch hiệp hội nghiên cứu ung thư Singapore, chuyên gia thỉnh vấn Trung tâm Ung thư Quốc gia, nguyên trưởng Khoa Ung thư Nội khoa tại Bệnh viện Đa khoa Singapore hay TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore và là chuyên gia điều trị ung thư Đầu-Cổ- Mặt. Các  bác sĩ Singapore sẽ trực tiếp lên phác đồ điều trị và theo dõi điều trị, giúp mang lại hiệu quả cao mà lại tiết kiệm được nhiều chi phí khi ra nước ngoài điều trị.

Bạn có thể liên hệ đường dây nóng tư vấn ung thư của chúng tôi : 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

Khoa Ung bướu Singapore

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: (04) 383 55555

Email: