Tổng quan ung thư gan giai đoạn 4

Do ung thư gan ít gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu nên hầu hết các trường hợp đều được chẩn đoán muộn. Ung thư gan giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh, trung bình người bệnh chỉ sống được khoảng 6 tháng sau chẩn đoán.
ung-thu-gan-giai-doan-cuoi

Ở giai đoạn IV, ung thư gan đã lây lan tới hầu hết các cơ quan khác.

Đặc điểm ung thư gan giai đoạn 4

Ung thư gan giai đoạn 4 chia làm 2 giai đoạn nhỏ:

IVA: Ung thư có nhiều kích cỡ khác nhau, đã lan từ gan tới các mạch máu, hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận nhưng chưa di căn xa.

IVB: Ung thư đã lan tới hầu hết các cơ quan xa.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn 4

Ở giai đoạn sớm, ung thư gan hầu như không gây ra triệu chứng. Ở giai đoạn đầu, khối u còn rất nhỏ nên chưa gây ảnh hưởng tới cơ thể. Các triệu chứng về tiêu hóa như sốt nhẹ, mất cảm giác ngon miệng, vv… thường bị bỏ qua. Khi khối u phát triển và đi vào giai đoạn tiến triển, các triệu chứng mới rõ rệt.

sot

Sốt là triệu chứng thường thường gặp ở giai đoạn cuối của ung thư gan.

● Buồn nôn và ói mửa

● Mệt mỏi nặng

● Sốt cao

● Giảm cân không rõ nguyên nhân

● Đau nhức trong xương

● Giảm dung lượng phổi

● Sưng bụng

● Đau ở phía bên phải của bụng

Gan bị hư hại làm ảnh hưởng tới chức năng bình thường của gan, dẫn tới bệnh não gan. Do sự tích tụ các độc tố và chất thải trong cơ thể, người bệnh có thể bị nhầm lẫn, mất trí nhớ, thay đổi mạnh mẽ trong tính cách, tăng kích thích, rối loạn giấc ngủ, không có khả năng tập trung, suy thận, xẹp phổi, và hôn mê. Xơ gan sẽ dẫn đến mất chức năng gan, chảy máu nội bộ, lách lớn, số lượng tiểu cầu thấp, vv…

Hơn nữa, sự tích tụ của bilirubin trong máu, do hoạt động không đúng của gan, gây vàng da. Các triệu chứng của bệnh vàng da là da vàng, mắt vàng, nước tiểu màu vàng có mùi mạnh, phân nhạt màu, chán ăn và suy nhược.

Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 4

bs-zee

Với ung thư gan, người bệnh có cơ hội tư vấn điều trị với TS.BS Zee Ying Kiat – bác sĩ Singapore nổi tiếng trong điều trị ung thư đường tiêu hóa.

Ung thư gan là bệnh khó điều trị và có tiên lượng kém. Đặc biệt, nếu người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị không giúp chữa khỏi bệnh mà chỉ nhằm mục đích điều trị giảm nhẹ, kiểm soát sự phát triển của ung thư, cải thiện chất lượng sống và kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Ở giai đoạn này, ghép gan hay cắt bỏ gan không phải lựa chọn tốt,  vì ung thư đã lan đến các cơ quan khác của cơ thể. Thông thường, ung thư gan giai đoạn 4 thường xâm nhập vào phổi, xương, thận, tụy tạng, mạch máu, các hạch bạch huyết, vv

Mặc dù không có cơ hội chữa khỏi bệnh, song các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, vv… sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng do bệnh ung thư gây ra. Tùy vào tình trạng bệnh, mức độ lan rộng của ung thư, sức khỏe người bệnh mà bác sĩ có chỉ định thích hợp.

Tiên lượng ung thư gan giai đoạn 4

Tỷ lệ sống cho ung thư gan giai đoạn cuối cũng rất nghèo nàn, chỉ khoảng 3,5% số bệnh nhân có khả năng sống được 5 năm. Trung bình, hầu hết bệnh nhân chỉ sống được khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, tiên lượng sẽ khác nhau phụ thuộc vào tuổi tác của người bệnh, giới tính, tình trạng thể chất và tinh thần, khả năng đáp ứng với điều trị của bệnh nhân…Sự quan tâm và hỗ trợ từ gia đình cũng đóng một vai trò quan trọng đối với tinh thần, ảnh hưởng tới tiên lượng sống của bệnh nhân.

Hiện nay, bệnh nhân ung thư gan có thêm cơ hội chữa bệnh với nền y khoa của Singapore, khi điều trị tại khoa Ung bướu Singapore của Bệnh viện Thu Cúc. Tại đây, bệnh nhân sẽ được khám và điều trị với các bác sĩ giỏi hàng đầu đến từ Singapore, trong đó có BS.TS Zee Ying Kiat – bác sĩ tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore, và là bác sĩ chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc.

Chuyên mục: Ung thư gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888