Ung thư gan có mổ được không?

Tùy từng giai đoạn bệnh, mức độ, kích thước khối u, tuổi tác và thể trạng bệnh nhân ung thư gan mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Ung thư gan có mổ được không là thắc mắc của rất nhiều độc giả gửi về hòm thư tư vấn tuvan@thucuchospital.vn của Bệnh viện Thu Cúc. Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Tiên lượng ung thư gan

Ung thư gan nguyên phát là loại bệnh ung thư trong đó các tế bào ác tính (ung thư) phát sinh từ các mô trong gan. Cũng giống như những bệnh ung thư khác, ung thư gan càng phát hiện sớm thì tỉ lệ điều trị thành công càng cao. Dưới đây là tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư gan qua các giai đoạn:

Ung thư gan có tỷ lệ sống khá thấp.

Ung thư gan có mổ được không?

Như đã đề cập ở trên, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Mổ (phẫu thuật) cũng là một trong những phương pháp điều trị ung thư gan, nhất là ở giai đoạn sớm. Phẫu thuật nhằm loại bỏ các khối u và một số mô lành xung quanh. Phẫu thuật là phương pháp mang lại cơ hội thành công cao nhất, đặc biệt đối với khối u nhỏ hơn 5cm. Nếu khối u đã lan ra ngoài gan, hoặc nếu bệnh nhân có các bệnh nghiêm trọng khác, phẫu thuật có thể không phải là một lựa chọn tốt.

Hai loại phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan:

 • Loại bỏ 1 phần gan: phương pháp này được áp dụng khi ung thư chỉ nằm ở 1 phần của gan, và gan còn lại hoạt động tốt. Gan có thể tăng trưởng lại kích thước bình thường của nó trong 1 vài tuần. Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần gan có thể không được tốt nếu bệnh nhân đã tiến triển xơ gan, ngay cả khi khối u còn nhỏ.
 • Ghép gan: phương pháp này áp dụng khi ung thư không lan ra ngoài gan, gan hiến tặng thích hợp. Ngoài ra, tiêu chí để ghép gan là phải đáp ứng về kích thước khối u, đó là khối u đơn 5cm hoặc 3 khối u, nhưng tất cả đều nhỏ hơn 3cm. Ghép gan mang lại cơ hội sống cao, tuy nhiên gan hiến tặng là rất hiếm. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ để xem cơ thể có từ chối cấy ghép hay không, hoặc khối u đã tái phát. Bệnh nhân phải dùng thuốc để ngăn chặn sự đào thải này.

Mổ (phẫu thuật) cũng là một trong những phương pháp điều trị ung thư gan, nhất là ở giai đoạn sớm

Ngoài phẫu thuật, các phương pháp điều trị ung thư gan khác bao gồm:

 • Đốt nhiệt (RFA)
 • Tiêm ethanol qua da
 • Xạ trị
 • Hóa trị
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu
 • Liệu pháp miễn dịch

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Ung thư gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888