Ung thư vú giai đoạn 0

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Ung thư vú giai đoạn 0 là giai đoạn có các tế bào bất thường (tiền ung thư) xuất hiện ở niêm mạc ống dẫn sữa, các tế bào bất thường chưa xâm lấn các mô vú ở gần đó hoặc lan ra ngoài ống dẫn sữa.

Ung thư vú giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (DCIS). Mặc dù DCIS đôi khi không được xem là ung thư, nhưng nó có thể trở thành ung thư vú xâm lấn nếu không được điều trị.

ung thư vú xâm lấn và ko xâm lấn

Nếu không xâm lấn, ung thư vú giai đoạn 0 (tại chỗ) có thể phát triển thành xâm lấn.

Hầu hết phụ nữ có DCIS cần phẫu thuật loại bỏ khối u, kèm sau là xạ trị. Một số phụ nữ có thể chọn loại bỏ toàn bộ vú. Người bệnh có ung thư vú giai đoạn 0 có thể điều trị với tamoxifen để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn.

Lớp DCIS

Các bác sĩ phân loại DCIS thành lớp cao cấp (tăng trưởng nhanh hơn) và cấp thấp (tăng trưởng chậm hơn). Ngoài ra còn có một lớp trung gian, mà ở giữa cao cấp và cấp thấp. Các bác sĩ cho rằng DCIS lớp cao cấp có nhiều khả năng lây lan sang các mô vú xung quanh và nhiều khả năng tái phát sau khi điều trị. Biết các lớp giúp các bác sĩ xác định phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư vú giai đoạn 0 (DCIS)

phau-thuat-bo-khoi-u

Ung thư vú giai đoạn 0 có thể chỉ cần cắt bỏ khối u, theo sau là xạ trị.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho DCIS. Nhiều phụ nữ cần loại bỏ các khu vực của DCIS, cùng các mô khỏe mạnh xung quanh. Phương pháp phẫu thuật này gọi là phẫu thuật rộng tại địa phương, hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể phải xạ trị phần còn lại của các mô vú nếu các tế bào DCIS trông bất thường (lớp cao cấp). Xạ trị giúp tiêu diệt bất kỳ tế bào bất thường có thể vẫn còn trong mô vú.

Một số phụ nữ cần cắt bỏ toàn bộ vú bởi họ yên tâm rằng DCIS đã được chữa khỏi. Người bệnh có thể thực hiện tái tạo vú tại thời điểm giải phẫu hoặc sau đó.

Nếu các tế bào DCIS có thụ thể estrogen, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp hormone tamoxifen để cố gắng giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú xâm lấn trong tương lai.

Theo dõi bệnh

Sau điều trị, người bệnh cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra để đảm bảo phát hiện sớm dấu hiệu DCIS tái phát (nếu có). Bác sĩ khuyên bệnh nhân nên chụp quang tuyến vú hàng năm để theo dõi.

nho (2)

Sau điều trị, người bệnh cần theo dõi bệnh định kỳ.

Nhằm tăng cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ Singapore. Đối với ung thư vú, người bệnh được khám và điều trị với bác sỹ Pactricia Kho. Bà là chuyên gia y tế có mối quan tâm đặc biệt tới các bệnh ung thư ở phụ nữ và ung thư phổi.

Chất lượng điều trị tại Thu Cúc được đánh giá không thua kém Singapore, trong khi chi phí tiết kiệm hơn nhiều.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888