Bệnh bạch cầu có di truyền không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

 

Xin chào Bệnh viện Thu Cúc,

Em sắp làm đám cưới vào tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, em còn một vấn đề rất băn khoăn đó là mẹ chồng tương lai của em mới mắc bệnh bạch cầu. Em và gia đình rất lo lắng không biết bệnh bạch cầu có di truyền không? Liệu chồng em và các con em sau này có nguy cơ mắc bệnh không? Em cảm ơn các bác sĩ đã giải đáp giúp.

Thanh Hằng – Bắc Giang

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bệnh bạch cầu là một bệnh ung thư ác tính của các tế bào máu. Trong bệnh bạch cầu, tế bào máu trắng bất thường được sản xuất trong tủy xương. Các tế bào bất thường không hoạt động giống như các tế bào máu trắng bình thường. Chúng tăng trưởng và phân chia nhanh chóng, lấn át các tế bào máu khỏe mạnh và làm suy giảm hệ miễn dịch, gây khó khăn trong việc chống lại nhiễm trùng, kiểm soát chảy máu và vận chuyển oxy.

gene

Bệnh bạch cầu không di truyền, nhưng một số đột biến gen và điều kiện sức khỏe khác có thể di truyền, và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh bạch cầu có di truyền không?

Hầu hết các trường hợp bệnh bạch cầu không di truyền, nhưng một số đột biến di truyền nhất định và các điều kiện khác có thể di truyền, và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu.

Một số ví dụ như hội chứng Li-Fraumeni, đặc trưng bởi một đột biến di truyền có tên TP53. Những người mắc hội chứng này sẽ có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và các loại ung thư khác cao hơn người bình thường. Những điều kiện di truyền khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu bao gồm: hội chứng Down, hội chứng Noonan, u sợi thần kinh loại 1, suy giảm hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng quá, bởi nhiều người có các yếu tố nguy cơ nhưng không phát triển bệnh, và ngược lại, bệnh bạch cầu cũng có thể xuất hiện ở người không có nguy cơ nào.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc hiện chưa áp dụng phương pháp điều trị ung thư bạch cầu.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888