Bệnh bạch cầu có di truyền không?

 

Xin chào Bệnh viện Thu Cúc,

Em sắp làm đám cưới vào tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, em còn một vấn đề rất băn khoăn đó là mẹ chồng tương lai của em mới mắc bệnh bạch cầu. Em và gia đình rất lo lắng không biết bệnh bạch cầu có di truyền không? Liệu chồng em và các con em sau này có nguy cơ mắc bệnh không? Em cảm ơn các bác sĩ đã giải đáp giúp.

Thanh Hằng – Bắc Giang

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bệnh bạch cầu là một bệnh ung thư ác tính của các tế bào máu. Trong bệnh bạch cầu, tế bào máu trắng bất thường được sản xuất trong tủy xương. Các tế bào bất thường không hoạt động giống như các tế bào máu trắng bình thường. Chúng tăng trưởng và phân chia nhanh chóng, lấn át các tế bào máu khỏe mạnh và làm suy giảm hệ miễn dịch, gây khó khăn trong việc chống lại nhiễm trùng, kiểm soát chảy máu và vận chuyển oxy.

gene

Bệnh bạch cầu không di truyền, nhưng một số đột biến gen và điều kiện sức khỏe khác có thể di truyền, và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh bạch cầu có di truyền không?

Hầu hết các trường hợp bệnh bạch cầu không di truyền, nhưng một số đột biến di truyền nhất định và các điều kiện khác có thể di truyền, và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu.

Một số ví dụ như hội chứng Li-Fraumeni, đặc trưng bởi một đột biến di truyền có tên TP53. Những người mắc hội chứng này sẽ có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và các loại ung thư khác cao hơn người bình thường. Những điều kiện di truyền khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu bao gồm: hội chứng Down, hội chứng Noonan, u sợi thần kinh loại 1, suy giảm hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng quá, bởi nhiều người có các yếu tố nguy cơ nhưng không phát triển bệnh, và ngược lại, bệnh bạch cầu cũng có thể xuất hiện ở người không có nguy cơ nào.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc hiện chưa áp dụng phương pháp điều trị ung thư bạch cầu.

Chuyên mục: Ung thư bạch cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888