Xét nghiệm ung thư bạch cầu

Chào các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc. Thời gian gần đây, tôi hay bị đau đầu, chóng mặt, đổ mồ hôi về đêm. Tôi rất lo lắng, bởi vì trước đây chị gái tôi cũng từng có những biểu hiện như vậy và được chẩn đoán là ung thư bạch cầu. Vì vậy, tôi muốn làm xét nghiệm ung thư bạch cầu cho yên tâm. Xin hỏi bác sĩ, để chẩn đoán bệnh bao gồm những xét nghiệm nào và thực hiện ra sao? Xin cảm ơn bác sĩ.

(Thúy Hà – 54 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị,

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn . Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Những triệu chứng theo như chị mô tả có thể là ung thư bạch cầu, hoặc cũng có thể là do các bệnh lý khác. Vì vậy, để khẳng định chẩn đoán, chị cần thực hiện các xét nghiệm máu và kiểm tra tủy xương.

xet-nghiem-ung-thu-bach-cau

Đổ mồ hôi về đêm có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu.

Các xét nghiệm máu cần thiết được gọi là xét nghiệm công thức máu. Các xét nghiệm này sẽ chỉ ra số lượng bạch cầu cao và thường chứa các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành được gọi là những sự bộc phát. Số lượng hồng thấp cho thấy bệnh thiếu máu, đồng thời số lượng tiểu cầu cũng thường là thấp (bệnh giảm tiểu cầu).

Tuy nhiên, để khẳng định chẩn đoán thì phải thực hiện xét nghiệm tủy xương. Trong đó mẫu tủy được hút và sinh thiết. Gần đây, các mẫu tủy còn được dùng để làm các xét nghiệm chuyên biệt hơn như đo dòng tế bào, phân tích di truyền tế bào và đánh dấu phân tử chuyên biệt. Hút tủy và sinh thiết thường giúp khẳng định chẩn đoán ung thư bạch cầu trong khi các xét nghiệm chuyên biệt trên giúp hiểu rõ hơn về loại ung thư bạch cầu chính xác cũng như các chỉ số tiên lượng bệnh.

Kiểm tra tủy xương thường được thực hiện tại xương chậu ở phía sau (gọi là cạnh sống xương chậu trên phía sau). Đối với ung thư bạch cầu lympho cấp tính, việc chọc dò tủy sống cũng là cần thiết. Phương thức này lấy được chất dịch từ não (gọi là dịch não-tủy sống, CSF) để xác định xem nếu có sự thâm nhiễm ung thư bạch cầu phổ biến với ung thư bạch cầu lympho cấp tính.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc hiện tại chưa triển khai điều trị ung thư bạch cầu.

Chuyên mục: Ung thư bạch cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888