Khám chẩn đoán ung thư vòm họng

Có rất nhiều phương pháp để khám chẩn đoán ung thư vòm họng như nội soi, chụp X quang, chụp cắt lớp CT, cộng hưởng từ MRI… Tùy thuộc vào kết quả khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp xét nghiệm cần thiết khác.

Ung thư vòm họng là bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở vùng đầu – mặt và cổ

Ung thư bắt nguồn từ sự phát triển không thể kiểm soát của các tế bào. Gần như tất cả các tế bào trong cơ thể đều có thể biến thành tế bào ung thư và lan rộng ra các phần khác của cơ thể.

Ung thư vòm họng là tình trạng các tế bào ung thư phát triển cao nhất ở vùng họng. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến ở vùng đầu – mặt và cổ gây nguy cơ tử vong cao do những biểu hiện ban đầu khó nhận biết của bệnh và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp thông thường.

Ai cần khám chẩn đoán ung thư vòm họng?

Người đau vùng họng, khó nuốt nên thực hiện khám chẩn đoán ung thư vòm họng

Các chuyên gia khuyến cáo những người có nguy cơ mắc bệnh cao cần được khám chẩn đoán ung thư vòm họng định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu biểu hiện ban đầu của bệnh. Một số đối tượng nên thực hiện khám là:

 • Nam giới từ độ tuổi 40: bệnh có thể xảy ra đối với cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, nam giới ngoài 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Người dưới 40 tuổi mắc các bệnh lý về họng: một số bệnh lý về họng như viêm họng hạt, viêm họng cấp, viêm amidan… có thể biến chứng thành ung thư nếu không được điều trị kịp thời.
 • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vòm họng: những người có người thân mắc ung thư vòm họng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.
 • Những người nghiện thuốc lá, rượu bia: thuốc lá và rượu bia luôn được khuyến cáo là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ung thư vòm họng. Người nghiện thuốc lá, rượu bia có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.
 • Người xuất hiện một số các triệu chứng ung thư vòm họng như: khó nuốt, khó nói, ngạt hoặc tắc mũi, đau đầu,…

Các phương pháp khám chẩn đoán ung thư vòm họng

Khám chẩn đoán ung thư vòm họng giúp phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh

Sau khi chẩn đoán lâm sàng các dấu hiệu bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp để xác định chính xác tình trạng bệnh. Một số phương pháp khám chẩn đoán ung thư vòm họng phổ biến là:

 • Nội soi vòm họng: giúp bác sĩ kiểm tra được những tổn thương, dấu hiệu bất thường của toàn bộ vùng họng.
 • Chụp X quang: chụp X quang vòm họng giúp bác sĩ nhận định được kích thước, hình dáng khối u phát triển ở vùng họng.
 • Chụp PET/CT: phát hiện những tổn thương ung thư vòm họng một cách chính xác nhất bao gồm kích thước khối u, sự lây lan sang các phần khác của cơ thể.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI: cho hình ảnh chi tiết vòm họng giúp xác định tình trạng xâm lẫn của các khối u.

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính nguy hiểm và chỉ có tiên lượng sống tương đối. Theo đó, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn 1, cơ hội sống (trong 5 năm) của người bệnh là 72%. Tuy nhiên, khi các tế bào trong họng di căn thì cơ hội sống giảm xuống chỉ còn 38%. Vì vậy, ngay khi thấy các triệu chứng bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để khám chẩn đoán ung thư vòm họng kịp thời.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo Tổng đài 1900 55 88 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888