U vú lành tính có chuyển thành ung thư?

Theo Báo Vietnamnet.vn: Nghiên cứu gần đây cho thấy u vú lành tính hiếm khi phát triển thành ung thư. Nhưng thực tế vẫn có những bệnh nhân đi xét nghiệm cho kết quả lành tính nhưng một thời gian sau lại phát hiện ung thư. Tại sao lại cho hiện tượng này?

Nguyên nhân lành tính thành ác tính

Chị Hiền (Đống Đa, Hà Nội) – một bệnh nhân ung thư vú đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết chị vô tình phát hiện u vú trong lần khám sức khỏe định kỳ ở công ty. Kết quả sau khi xét nghiệm là khối u lành tính và bác sỹ khuyên phẫu thuật.

Tuy nhiên, do bận rộn với công việc nên chị cũng không nghĩ gì hơn và khối u cũng không có biểu hiện gì bất thường sau một thời gian dài. Gần đây thấy khối u phát triển lớn hơn và sức khỏe của chị cũng không ổn định, chị đi khám lại mới biết mình đã bị ung thư vú giai đoạn 3 , ung thư xâm lấn không rộng nhưng đã di căn xương.

u nang vu

Thực tế, u nang hay u xơ vú là thể lành tính và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng trường hợp bị u nang hay u xơ vú có thể sẽ trở thành ung thư vú trong tương lai. Và thực tế là có những trường hợp đi xét nghiệm kết quả lành tính nhưng một thời gian sau lại phát hiện ung thư nên cho rằng khối u lành tính có thể chuyển thành ác tính.

Theo nghiên cứu của các Giáo sư tại Đại học Y Đông Bắc Ohio (Mỹ), khả năng chuyển u từ u vú lành tính sang ung thư là khoảng 0,08%. Điều đó có nghĩa là u vú lành tính rất ít có khả năng tiến triển thành ung thư.

Trường hợp của chị Hiền, các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết không phải là khối u lành tính chuyển thành ác tính mà nguyên nhân có thể do kết quả chẩn đoán lần một chưa chính xác.

Trong chẩn đoán ung thư, luôn có xác xuất chẩn đoán sai lần đầu dù không cao do vị trí chọc hút tế bào có thể chưa chính xác hoặc do lượng tế bào lấy không đủ. Hơn nữa, đây cũng là một ca khó, kết quả chẩn đoán của chị Hiền đã được đội ngũ giáo sư, bác sỹ Singapore đang hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc cùng hội chẩn mới đưa ra kết luận.

Nhiều cơ hội chữa khỏi cho bệnh ung thư vúChị Hiền hiện đang được điều trị bởi TS.BS Pattricia Kho tại Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Theo TS.BS Kho, hiện nay có nhiều phương pháp mới điều trị ung thư vú nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh này, kể cả giai đoạn đã di căn.

Nhiều trường hợp ung thư vú, kể cả giai đoạn muộn, đã khỏi bệnh, khỏe mạnh trở lại, và vẫn làm việc bình thường mà không hề sạm da, hay rụng tóc, thậm chí có thể cho con bú. Những trường hợp phát hiện sớm, điều trị tích cực có thể giúp khỏi tới 95% các ca bệnh.

Hiện nay, các bác sỹ giỏi về điều trị ung thư ở nhiều lĩnh vực trong đó có ung thư vú từ các bệnh viện lớn của Singapore đã và đang hợp tác điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc trong khuôn khổ chương trình hợp tác với một bệnh viện trong nước. Nhờ đó, người bệnh ung thư tại Việt Nam có thể chữa trị với tiến bộ y học ung thư của Singapore bởi chính các bác sỹ Singapore mà không phải ra nước ngoài.

Trong đó, điều trị ung thư vú có TS.BS Pattricia Kho, TS.BS See Hui Ti…là những người trực tiếp đảm nhận điều trị. Họ đều là những chuyên gia hàng đầu về bệnh lý ung thư ở phụ nữ.

Để gia tăng cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư vú, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị y chuẩn Singapore. Có thể nói điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều. Bệnh viện Thu Cúc còn là bệnh viện tư nhưng được phép áp ụng bảo hiểm y tế như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Để đặt lịch tư vấn trực tiếp với TS.BS Pattricia Kho và đội ngũ bác sỹ Singapore hoặc để biết thêm chi tiết về trung tâm điều trị ung thư Singapore tại Việt Nam, độc giả vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc 
Khoa Ung Bướu – Singapore
Địa chỉ : 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội
Hotline : 0907245888
Email : scc@thucuchospital.vn
Website : ungbuouvietnam.com
Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888