Ung thư tiểu thùy vú xâm lấn

Ung thư tiểu thùy vú xâm lấn, còn được gọi là ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (ILC)xảy ra trong tiểu thùy vú. Tiểu thùy là nơi sản xuất sữa. ILC là loại ung thư vú phổ biến nhất thứ hai của ung thư vú. Nó ảnh hưởng đến khoảng 10- 13 phần trăm trong số những người bị ung thư vú xâm lấn.
ung-thu-tieu-thuy-xam-lan

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Xâm lấn có nghĩa là ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác, đối với ILC, nó đã lan rộng đến 1 thùy của vú. Một số người, tế bào ung thư đã có mặt trong một số phần khác của các mô vú, ở một số người ung thư vú đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Mặc dù ung thư tiểu thùy vú xâm lấn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến nhất ở phụ nữ từ 60 tuổi trở lên. Một số nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ của loại ung thư này.

Triệu chứng và chẩn đoán

sinh-thiet-vu

Ung thư tiểu thùy xâm lấn thường được phát hiện muộn hơn.

Ung thư tiểu thùy xâm lấn không phải lúc nào cũng hình thành một cục vững chắc, và nó đôi khi không hiển thị trên nhũ ảnh nên khó khăn để chẩn đoán. Chính bởi vậy, ung thư tiểu thùy xâm lấn thường được chẩn đoán muộn hơn.

Người bệnh thường thấy mô vú dày lên thay vì xuất hiện một khối u như bình thường.

Điều trị ung thư vú tiểu thùy xâm lấn

2

Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh có cơ hội điều trị với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ Singapore. Trong ảnh là bác sĩ Pactricia Kho.

Việc điều trị cho bệnh ung thư vú tiểu thùy xâm lấn cũng giống như đối với các loại phổ biến khác của ung thư vú. Thông thường, người bệnh phải phẫu thuật để loại bỏ các khu vực có chứa ung thư và các mô khỏe mạnh xung quanh.

Ung thư tiểu thùy xâm lấn đôi khi được tìm thấy nhiều hơn một khu vực, và trường hợp này cần cắt bỏ toàn bộ tuyến vú, sau đó người bệnh có thể tái tạo vú nếu muốn.

Sau khi phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, hoặc liệu pháp sinh học sẽ được áp dụng tiếp theo. Nếu các tế bào ung thư vú dương tính với thụ thể hormone, người bệnh sẽ được điều trị bằng liệu pháp hormone.

Mặc dù tỉ lệ sống sót tương tự giữa ILC và IDC, nghiên cứu cho thấy những người bị ung thư tiểu thùy vú xâm lấn có triển vọng tốt hơn so với ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Cancer vào năm 1997 cho thấy rằng những người có ILC ít lây lan, tỷ lệ sống 5 năm là 78%, và tỷ lệ sống 30 năm là 50%; trong khi đó, tỷ lệ sống tương tự ở IDC là 63% và 37%.

Để đăng ký khám và điều trị với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888