Phòng ngừa ung thư phổi thế nào?

Gần đây, người hâm mộ không khỏi xót xa khi diễn viên trẻ Mai Phương mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Trước đó, cũng rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.  Vậy ung thư phổi là bệnh gì và làm thế nào để phòng ngừa ung thư phổi?

Ung thư phổi là bệnh gì?

Việc tìm hiểu về bệnh ung thư phổi giúp chúng ta nắm rõ các thông tin như nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng bệnh. Từ đó, cảnh giác và sớm phát hiện bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính, bắt nguồn trong phổi. Theo thời gian, các mạch máu xung quanh vị trí ung thư sinh sôi mạnh mẽ để nuôi dưỡng các tế bào ung thư, phát triển và hình thành một khối u. Tại một số điểm, các tế bào từ các ung thư có thể thoát khỏi khối u ban đầu và di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Phòng ngừa ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính, bắt nguồn trong phổi.

Phòng ngừa ung thư phổi thế nào?

Để biết cách phòng ngừa ung thư phổi phải hiểu được rõ cơ chế gây bệnh ung thư phổi. Ung thư phổi xảy ra khi các đột biến gen của tế bào phổi phát triển, làm cho cho tế bào không thể sửa chữa tổn thương DNA và không thể chết đi. Các đột biến có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Hầu hết các bệnh ung thư phổi là kết quả của việc hít phải các chất gây ung thư – đặc biệt là hóa chất trong thuốc lá.

Vậy nên làm gì, ăn gì ngừa ung thư phổi?

 • Tránh xa thuốc lá

Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc, đừng thử. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ ngay bây giờ. Bỏ thuốc làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ngay cả khi bạn đã hút thuốc trong nhiều năm. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có các biện pháp cai thuốc lá phù hợp như: sử dụng các sản phẩm thay thế nicotine, thuốc… Nếu bạn sống hoặc làm việc với một người hút thuốc, hãy khuyên họ bỏ thuốc hoặc ít nhất, yêu cầu họ hút thuốc bên ngoài.

Phòng ngừa ung thư phổi

Tránh xa thuốc lá là cách đơn giản phòng ngừa ung thư phổi

 • Bảo vệ bản thân, tránh các hóa chất độc hại

Môi trường làm việc ô nhiễm, độc hại làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, trong đó có ung thư phổi. Có hơn 40 chất gây ung thư liên quan đến công việc như amiăng, thạch tín, crom và niken…

Để bảo vệ bản thân, tốt nhất nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn lao động như: đeo mặt nạ, găng tay, mặc đồ bảo hộ…

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra mức radon trong nhà. Radon là một chất khí phóng xạ nguy hiểm, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Radon được hình thành do uranium phân hủy tự nhiên, mà uranium lại có thể xuất hiện trong đất, nước, đá xung quanh nhà bạn.

 • Chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả.

Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Tránh dùng liều lượng lớn các vitamin dạng viên, vì chúng có thể có hại.

 • Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần.

Nếu bạn chưa quen tập thể dục thường xuyên, hãy bắt đầu từ từ với cường độ nhẹ. Cố gắng tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, ít nhất 5 ngày/tuần với tổng thời gian khoảng 150 phút.

Phòng ngừa ung thư phổi

Cố gắng tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, ít nhất 5 ngày/tuần với tổng thời gian khoảng 150 phút.

 • Tầm soát ung thư phổi

Các biện pháp phòng chống ung thư đạt hiệu quả ở mức tương đối. Vì vậy, ngoài việc thay đổi lối sống lành mạnh, vẫn nên tầm soát ung thư phổi định kỳ, đặc biệt là người hút thuốc lá lâu năm, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi…

Các phương pháp chụp CT liều thấp, X-quang, xét nghiệm máu… có thể phát hiện ung thư phổi từ giai đoạn sớm, khi người bệnh chưa có triệu chứng. Điều trị ngay ở giai đoạn đầu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư phổi – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888