Điều trị bệnh polyp đại tràng

Polyp đại tràng thường lành tính nhưng vẫn có một số trường hợp biến chứng thành ung thư. Đến nay, phẫu thuật nội soi cắt polyp đại tràng vẫn là phương pháp điều trị bệnh polyp đại tràng hiệu quả nhất.

Polyp đại tràng là tổn thương có dạng hình ống giống như một khối u sinh ra do sự sinh trưởng không kiểm soát của vùng niêm mạc và tổ chức dưới niêm mạc tạo thành. Polyp đại tràng đa số là lành tính nhưng vẫn có thể tiến triển thành ung thư đại tràng nếu không điều trị bệnh kịp thời.

Phương pháp điều trị bệnh polyp đại tràng

Sau khi tìm được dấu hiệu polyp ở phía trong đại tràng qua một số chẩn đoán như chụp cản quang, nội soi đại tràng, chụp cắt lớp vi tính,… bác sĩ sẽ chỉ định cắt polyp đại tràng.

Phương pháp điều trị bệnh polyp đại tràng phổ biến và hiệu quả nhất là phẫu thuật nội soi đại tràng. Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch đại tràng bằng thuốc để dễ quan sát vùng tổn thương và các vị trí cũng như số lượng polyp đại tràng cần cắt. Mỗi loại polyp đại tràng sẽ có phương pháp phẫu thuật khác nhau. Đối với polyp dạng có cuống, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bằng snare. Với trường hợp xác định là polyp không cuống, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bằng kìm sinh nhiệt.

Cắt polyp đại tràng là phương pháp điều polyp đại tràng phổ biến nhất

Đối với những bệnh nhân có nhiều polyp đại tràng có thể cắt thành nhiều lần. Với những người có khối polyp to thường phải áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt kiểu blend hoặc coagulation để giảm tối đa hiện tượng chảy máu khi phẫu thuật.

Sau khi phẫu cắt bỏ polyp đại tràng, mẫu polyp sẽ được đem sinh thiết để xác định tính chất lành tính hay ác tính. Trong trường hợp polyp lành tính, sau phẫu thuật là bệnh nhân đã điều trị bệnh polyp đại tràng thành công và chỉ cần tái khám để theo dõi thêm. Tuy nhiên, nếu kết quả sinh thiết cho kết quả ác tính, người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng bệnh, nhất là khi có dấu hiệu ung thư đại tràng.

Những lưu ý trước và sau điều trị cắt polyp đại tràng

Sau điều trị cắt polyp đại tràng, nếu thấy dấu hiệu bất thường bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ

 • Hạn chế ăn rau cũng như các thực phẩm có nhiều chất xơ như bí đỏ, khoai tây, cà rốt,… trước khi tiến hành cắt polyp đại tràng 1 ngày.
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp những ngày đầu sau phẫu thuật.
 • Không uống các chất kích thích, hút thuốc lá, rượu bia để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.
 • Sau khi phẫu thuật cần theo dõi các biến chứng, nếu có dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về điều trị bệnh polyp đại tràng, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888