Chăm sóc phẫu thuật ung thư trực tràng cần lưu ý gì?

Quá trình chăm sóc cho bệnh nhân ung thư trực tràng sau mổ và một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, sớm xuất viện và mang lại chất lượng sống lạc quan hơn cho người bệnh.

Phẫu thuật ung thư đại trực tràng là gì?

Phẫu thuật nhằm cắt bỏ các khối u ác tính ra khỏi cơ thể đồng thời loại bỏ các hạch bạch huyết đi kèm nhằm phòng tránh nguy cơ tái phát tại chỗ.

Phẫu thuật nhằm cắt bỏ các khối u ác tính ra khỏi cơ thể

Những phương thức phẫu thuật ít xâm lấn (mổ nội soi) được áp dụng ngày càng nhiều bên cạnh các phẫu thuật thường quy khác (mổ mở). Việc chăm sóc sau mổ sẽ được các bác sĩ đặt trọng tâm vào giảm đau sau mổ, tập vận động sớm cho bệnh nhân, tập vật lý trị liệu và chế độ dinh dưỡng.

Chăm sóc sau mổ ung thư đại trực tràng thế nào?

Sau khi phẫu thuật, cần phải theo dõi sát tình trạng mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở (gọi chung là các dấu hiệu sinh tồn).

 • Tập vận động: hướng dẫn người bệnh tập vận động sớm, tập hít thở sau mổ
 • Chế độ dinh dưỡng: bệnh nhân ung thư trực tràng cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng để vết thương được làm lành nhanh chóng và sức khỏe sớm hồi phục. Phẫu thuật đại trực tràng sẽ ảnh hưởng đến sự vận chuyển thức ăn và tiêu hóa thức ăn. Liệu pháp dinh dưỡng có thể giúp làm giảm mất cân bằng dinh dưỡng do phẫu thuật gây ra, bổ sung dinh dưỡng đường uống, dinh dưỡng qua đường ruột, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, các loại thuốc làm tăng sự thèm ăn.
 • Không uống các loại nước có ga, các loại thức ăn gây ra khí như đậu, đậu Hà Lan, bông cải xanh, bắp cải, củ cải, dưa chuột… Chọn thức ăn giàu protein và nhiều calo như trứng, phó mát, sữa, kem, các loại hạt, bơ đậu phộng, thịt, gia cầm, cá… Ở những bệnh nhân bị táo bón, nên tăng thêm chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày với ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau củ quả, trái cây… Chế độ ăn không thay đổi so với trước mổ, tuy nhiên ở những bệnh nhân bị bệnh ung thư trực tràng (ruột kết) cần giảm bớt lượng chất xơ trong thời gian vài tháng đầu sau mổ.

Người nhà cần lên kế hoạch chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cụ thể cho bệnh nhân ung thư trực tràng trước khi phẫu thuật.

Theo dõi sau mổ

Theo dõi sau mổ nhằm mục đích tìm ra những biểu hiện sớm của các triệu chứng tái phát nhằm tạo cơ hội điều trị khỏi cho bệnh nhân một lần nữa. Phát hiện tái phát càng sớm thì kết quả điều trị càng cao.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888