U lympho không Hodgkin: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

U lympho không Hodgkin là bệnh ung thư phổ biến, phát triển trong hệ bạch huyết- là một mạng lưới các mạch và các tuyến ở khắp cơ thể của bạn.

U lympho Hodgkin và không Hodgkin là bệnh ung thư của những tế bào bạch huyết – một loại ung thư bắt đầu trong các tế bào máu trắng, gọi là tế bào lympho. Lympho là một phần không thể tách rời của hệ thống miễn dịch của bạn, bảo vệ bạn khỏi vi trùng.

ung-thu-hach-bach-huyet (2)

Ung thư hạch bạch huyết bao gồm 2 loại: u lympho Hodgkin và không Hodgkin, khác nhau do sự có mặt của tế bào Reed-Sternberg.

Sự khác biệt chính giữa của Hodgkin và u lympho không Hodgkin là các tế bào lympho cụ thể liên quan đến.

Nếu các tế bào được quan sát dưới kính hiển vi có chứa tế bào bất thường gọi là tế bào Reed-Sternberg, thì phân loại là u lympho Hodgkin. Nếu các tế bào Reed-Sternberg không có mặt, bệnh được phân loại là u lympho không Hodgkin.

Trong ung thư hạch không Hodgkin, các tế bào bạch huyết bị ảnh hưởng bắt đầu nhân lên một cách bất thường và tích tụ trong một số bộ phận của hệ thống bạch huyết, chẳng hạn như các hạch bạch huyết (tuyến). Các tế bào lympho bị ảnh hưởng mất các đặc tính chống nhiễm trùng, làm cho người bệnh dễ bị nhiễm trùng hơn.

Ai có thể bị u lympho không Hodgkin?

Khoảng 80% của tất cả các trường hợp ung thư hạch bạch huyết được chẩn đoán là ung thư hạch không Hodgkin. Ung thư hạch không Hodgkin có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở những người trên 65, và thường gặp ở nam nhiều hơn nữ.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư hạch không Hodgkin?

Nguyên nhân chính xác của ung thư hạch không Hodgkin chưa xác định rõ. Tuy nhiên, nguy cơ phát triển bệnh này tăng lên nếu bạn có một số điều kiện làm cho hệ thống miên dịch suy yếu hoặc hạn những người bị HIV, những người cấy ghép nội tạng; hoặc tiếp xúc với virus Epstein-Barr (gây sốt tuyến ).

Những người có cha mẹ, anh chị em ruột mắc bệnh cũng có nguy cơ mắc ung thư hạch không Hodgkin cao hơn bình thường.

Triệu chứng ung thư hạch không Hodgkin
ung-thu-hach-bach-huyet3

Sưng, đau hạch bạch huyết là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư hạch không Hodgkin.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư hạch không Hodgkin là sưng đau ở một hạch bạch huyết, thường là ở cổ, nách hoặc háng. Các triệu chứng khác bao gồm:

– Sưng bụng, cảm thấy no nhanh chóng

– Đau ngực

– Khó thở hoặc ho

– Sốt hoặc đổ mồ hôi ban đêm

– Giảm cân

– Mệt mỏi, thiếu máu

Điều trị và triển vọng
bs-sing

Đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore đang hợp tác điều trị tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Có rất nhiều kiểu phụ của u lympho không Hodgkin, nhưng nhìn chung chúng được chia làm 2 loại:

– Ung thư hạch không Hodgkin cấp cao: ung thư phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ.

– Ung thư hạch không Hodgkin cấp thấp: ung thư phát triển chậm, và bạn có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm.

Triển vọng u lympho không Hodgkin khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh, mức độ bệnh và tuổi tác của người bệnh.

U lympho không Hodgkin cấp thấp không nhất thiết phải điều trị ngay, nhưng khó khăn hơn để chữa khỏi hoàn toàn. Đối với u lympho không Hodgkin cấp cao cần điều trị ngay lập tức nhưng có xu hướng đáp ứng tốt hơn nhiều với điều trị và thường có thể được chữa khỏi.

Các phương pháp điều trị chính được sử dụng cho những người mắc u lympho không Hodgkin là hóa trị,  xạ trị, điều trị nhắm mục tiêu được gọi là liệu pháp kháng thể đơn dòng.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888