Vôi hóa phổi là gì?

Vôi hóa ở phổi là một bệnh lý có thể khiến nhiều người lo sợ. Vậy, vôi hóa phổi là gì? Nguyên nhân gì gây ra, triệu chứng của vôi hóa phổi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

vôi hóa là gì

Vôi hóa phổi là sự tích tụ Canxi trong phổi.

Vôi hóa phổi là bệnh viêm xảy ra ở phổi hay còn gọi là xảy ra do viêm phổi, nó xảy ra trong quá trình chữa phổi kéo dài các canxi bị vỡ trong phần vôi đó.

Những vết  vôi hóa phổi thường là hình tròn hoặc hình elip,  bệnh này không dễ dàng phát hiện và một khi phát hiện được thì đã ở dạng to.

Nguyên nhân của vôi hóa phổi là gì?

Vôi hóa phổi có thể xảy ra ở người bị bệnh phổi mãn tính như viêm phế quản và viêm phổi. Hơn nữa, tiếp xúc với amiăng làm tăng khả năng bị vôi hóa phổi. Tăng tích tụ canxi trong phổi cũng có thể xảy ra do nồng độ vitamin D tăng cao, phụ trách việc hấp thu canxi. Bệnh nhiễm nấm phổi cũng dẫn đến sẹo và đó là nơi thuận lợi để tích tụ cho cặn canxi. Sự vôi hóa phổi cũng xảy ra ở những bệnh nhân bị bệnh lao. Ngay cả một số loại ung thư nhất định có thể làm tăng tích tụ canxi trong phổi.

Các triệu chứng của vôi hóa phổi

Nhiều người chỉ phát hiện ra vôi hóa phổi khi các triệu chứng nặng nề hơn.

Một số bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau liên quan đến các bệnh lý mà họ có. Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm: khó thở và thở khò khè, ho khan, giảm cân, v.v.

Chẩn đoán và điều trị vôi hóa phổi

Chụp X-quang chỉ phát hiện được nốt vôi hóa tương đối rõ. Các trường hợp khác có thể cần tới chụp CT để phát hiện những nốt nhỏ.

Chất cặn canxi trong phổi thường bị phát hiện vô tình, trong các lần kiểm tra sức khỏe vì mục đích khác. Nhiều người thậm chí không biết mình có vôi hóa phổi cho đến khi các triệu chứng nặng nề hơn và đi khám.

Các phương pháp để phát hiện vôi hóa phổi là chụp X-quang phổi và chụp cắt lớp vi tính. Sau khi phát hiện được vôi hóa phổi, bác sĩ sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh.

Một khi canxi đã tícth ở phổi, không đơn giản để loại bỏ nó. Trong phần lớn các trường hợp, mục tiêu của điều trị là làm giảm các triệu chứng của các tình trạng tiềm ẩn và có thể là các triệu chứng khác của vôi hóa phổi, ngăn ngừa sự tích tụ và các biến chứng.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888