Béo phì có làm tăng nguy cơ ung thư ở người trẻ tuổi?

Chế độ ăn uống và lối sống có thể là các yếu tố chính làm tăng nguy cơ ung thư ở những người trẻ tuổi. Trong đó, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự hiện diện của nhiều tế bào mỡ trong cơ thể làm tăng cường sự đột biến của các tế bào và đẩy nhanh sự phát triển của khối u.

Một báo cáo được công bố trên tạp chí y tế Lancet Public Health vào tháng 2 năm 2019 đã chỉ ra rằng ung thư đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi.

Nghiên cứu 30 loại ung thư phổ biến ở Hoa Kỳ – trong đó có 12 bệnh ung thư được biết là có liên quan đến béo phì – đã phát hiện ra rằng qua hơn 20 năm, người trẻ tuổi (tuổi từ 25-49) mắc ung thư nhiều hơn những người lớn tuổi. Đáng chú ý, độ tuổi mắc bệnh có xu hướng trẻ hóa. Điều này đúng với một nửa số bệnh ung thư liên quan đến béo phì bao gồm đại trực tràng, tử cung, túi mật, thận, tụy và đa u tủy (một dạng ung thư máu), ung thư tuyến giáp.

Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư

Ngược lại, chỉ có 2 trong số 18 bệnh ung thư khác (ung thư không liên quan đến béo phì) có xu hướng tăng tỷ lệ mắc tương tự ở người trẻ tuổi. Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện này có liên quan đến bệnh béo phì – khi tỷ lệ béo phì ở Mỹ tăng gấp đôi – giữa năm 1980 và 2014.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng sự hiện diện của nhiều tế bào mỡ trong cơ thể có thể tăng cường sự đột biến của các tế bào và đẩy nhanh sự phát triển của khối u bằng cách giải phóng protein và hormone thúc đẩy tăng trưởng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đối với những người trẻ tuổi, với việc béo phì là một vấn đề đang gia tăng trên toàn thế giới.

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như tim mạch và rối loạn cơ xương

Tuy nhiên, không thể kết luận rằng việc thừa cân hoặc béo phì trực tiếp gây ra ung thư, hoặc là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư. Có nhiều yếu tố khác dẫn đến nguy cơ ung thư cao hơn, bao gồm di truyền, lối sống, tiếp xúc với môi trường và các yếu tố nghề nghiệp.

Không chỉ ung thư khiến những người béo phì phải lo lắng. Ngoài bệnh tiểu đường, béo phì còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như tim mạch (bệnh tim và đột quỵ) và rối loạn cơ xương (đặc biệt là viêm xương khớp).

Thay vì đợi bệnh tật “ập đến”, hãy tự phòng bệnh bằng cách ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng hợp lý, tầm soát ung thư định kỳ.

Khoa Ung bướu Singapore- Nơi gửi gắm hi vọng cho bệnh nhân ung thư

Tại Khoa Ung bướu Singapore ghi nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi béo phì mắc ung thư. Rất may mắn là nhờ phác đồ điều trị tích cực và đúng hướng từ đội ngũ chuyên gia Singapore, các bệnh nhân này đều kiểm soát được bệnh và sống khỏe mạnh lâu dài.

Để tìm hiểu chi tiết về phác đồ điều trị ung thư hoặc đặt lịch thăm khám, vui lòng xem tại đây.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888