Bản chất của ung thư là gì?

Bệnh ung thư là gì? Ung thư có lây hay không? Có phải tất cả khối u đều là ung thư? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những vấn đề này với sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa Ung bướu.

Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản chất của bệnh ung thư, PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị sẽ giải đáp những thắc mắc chung về bản chất của bệnh ung thư:

1. Bệnh ung thư là gì?

Ung thư là một rối loạn về sự phát triển của các tế bào trong cơ thể. Một tập hợp các tế bào ung thư được gọi là khối u tiếp tục phát triển và di căn đến nơi khác của cơ thể. Khối ung thư không có chức năng hữu ích trong cơ thẻ, nó ngăn cản sự phát triển và lấy đi chất dinh dưỡng của tế bào lành và gây nguy hiểm cho cuộc sống con người.

2. Tế bào ung thư có khác tế bào bình thường không?

te-bao-binh-thuong-va-bat-thuong

Tế bào bình thường có hình dạng đều nhau, còn tế bào ung thư có hình dạng khác thường, phân chia nhanh chóng.

Có. Chúng có hình dạng và kích thước khác hẳn các tế bào bình thường thì giống nhau và hoạt động đồng nhất, còn tế bào ung thư có hình dạng méo mó và kích thước bất thường. những sự khác biệt này dễ dàng thấy qua kính hiển vi.

3. Ung thư di căn như thế nào?

Những tế bào ung thư phát triển theo cách riêng của chúng ở giữa những tế bào bình thường và di chuyển từ một vùng sang vùng khác. Sớm hay muộn thì những tế bào ung thư sẽ di căn từ vị trí ban đầu theo đường máu hay hạch bạch huyết đến các nơi khác của cơ thể và hình thành những khối u mới. việc điều trị sớm có thể ngăn chặn điều này.

ung-thu-di-can

Ung thư di căn qua đường máu hoặc hạch bạch huyết.

4. Có phải tất cả các khối u đều là ung thư không?

Không phải. các khối u chia làm 2 loại: lành tính và ác tính. Các khối u lành tính như nốt ruồi, hột cơm và các u nang, phát triển ại chỗ và hiếm khi gây nguy hiểm. các khối u ác tính thì di căn đến bộ phận khác của co thể và tiếp tục phát triển một cách vô hạn.

5. Có phải các bệnh ung thư đều giống nhau không?

Không. Có rất nhiều loại ung thư chúng xuất hiện ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Một số loại phát triển chậm, một số loại phát triển nhanh. Một số ng thư đáp ứng với điều trị tốt hơn là các loại khác. Nhưng tất cả các loại ung thư đều có đặc điểm là tế bào hát triển bất thường có xu hướng di căn.

6. Bệnh bạch cầu là gì?

bs-nghi-1

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Ông là bác sĩ chuyên về phẫu thuật ung thư, đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện lớn như bệnh viện K, E.

Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư của các tế bào bạch cầu trong máu. Do vậy bệnh bạch cầu là bệnh ung thư đặc biệt vì không có khái niệm “khối u” trong đó. Mặc dù tế bào của các loại ung thư khác có thể lưu hành trong máu nhưng không có nghĩa là những bệnh nhân ung thư này lây sang người khác qua đường truyền máu.

7. Ung thư có lây qua đường truyền máu không? Bệnh ung thư có thể lây từ người này sang người khác không?

Không. Và cũng không lây theo bất cứ đường nào khác. Bạn không thể bị lây ung thư từ người khác. Do vậy không nên e ngại khi đến thăm hay chăm sóc bệnh nhân ung thư.

8. Bệnh ung thư có di truyền không?

Nói chung, bệnh ung thư không di truyền. Nếu bố hoặc mẹ bị ung thư thì không có nghĩa là con sẽ bị ung thư vì ung thư là bệnh thường gặp và ở hầu hết các gia đình thì sẽ gặp nhiều người bị ung thư qua hai hoặc ba thế hệ. Mặc dù một số gia đình có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn bình thường, nhưng điều này không nên quan tâm quá mức vì những gia đình này không nhiều.

PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888