Chích ngừa ung thư cổ tử cung từ mấy tuổi?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Chào bác sĩ, Gần đây tôi nghe nhiều về việc nên đi chích ngừa ung thư cổ tử cung từ sớm cho trẻ em, tôi cũng muốn đưa con tôi đi chích ngừa để phòng tránh bệnh cho sau này. Bác sĩ cho tôi hỏi chích ngừa ung thư cổ tử cung từ mấy tuổi thì được? Năm nay con tôi 8 tuổi thì đã đi chích ngừa được chưa? Nếu được thì tôi nên đưa con đi chích ngừa ở đâu? Khi đã được chích ngừa rồi thì có đảm bảo sau này con tôi sẽ hoàn toàn không mắc căn bệnh này không? Cảm ơn bác sĩ.

Ngọc Nga, 35 tuổi, Tp. Hồ Chí Minh

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nhiễm virus Papilloma (HPV) là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung. Phương pháp văcxin phòng bệnh bằng cách giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy virus HPV trước khi virus xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh.  Phương pháp này được áp dụng cho các bé gái và phụ nữ trẻ từ 9 – 26 tuổi. Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa là trước khi họ bắt đầu quan hệ tình dục. Như vậy, hiện nay con bạn 8 tuổi, chưa nằm trong độ tuổi được tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung. Bạn nên đưa cháu đi tiêm khi cháu đủ tuổi để việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao nhất.  Để tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung cho con, bạn có thể đưa cháu đến các trung tâm y tế dự phòng của quận, huyện, các bệnh viện có chuyên khoa phụ sản hoặc bệnh viện phụ sản.

ngua-ung-thu-co-tu-cung

Trẻ em gái nên chích ngừa ung thư cổ tử cung từ 9 – 26 tuổi.

Việc tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung không thể đảm bảo cho con bạn hoàn toàn không mắc căn bệnh này. Cho dù có tiêm ngừa hay không vẫn phải tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung vì có nhiều nguyên nhân khác gây ung thư cổ tử cung ngoài nhiễm HPV. Việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi phụ nữ được chủng ngừa kết hợp với khám tầm soát định kỳ. Việc tầm soát ung thư cổ tử cung được bắt đầu vào khoảng 3 năm sau khi con bạn quan hệ tình dục, làm ít nhất 3 năm  lần cho đến khi 70 tuổi. Hơn nữa, không chỉ riêng con bạn mà bản thân bạn cũng nên đi tầm soát ung thư cổ tử cung để có thể phát hiện sớm bệnh và có phương án điều trị kịp thời.

Bệnh viện Thu Cúc hiện nay đã trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại để chẩn đoán và điều trị ung thư. Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung Pap smear tại Bệnh viện Thu Cúc chỉ mất 15 phút và không gây đau đớn. Bạn có thể đến trực tiếp bệnh viện để tầm soát ung thư cổ tử cung và được các bác sĩ sản khoa của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn về căn bệnh này.

Để đặt lịch tầm soát ung thư cổ tử cung, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888