Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Chịu trách nhiệm cho việc tiêu hóa thức ăn và kiểm soát lượng đường trong máu, tuyến tụy là một phần quan trọng của hệ thống tiêu hóa. Khi bị ung thư tuyến tụy, cơ thể thường mất khả năng tiêu hóa thức ăn đúng cách. Do đó bệnh nhân ung thư tuyến tụy đòi hỏi phải có môt chế độ ăn uống đặc biệt để duy trì dinh dưỡng hợp lý.

Bởi vì tuyến tụy giữ trách nhiệm cho việc tiêu hóa thực phẩm, nên ung thư tuyến tụy sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài, người bệnh có thể rơi vào trạng thái suy dinh dưỡng.

Ung thư tuyến tụy cũng ảnh hưởng tới khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Ngoài ra cũng như nhiều loại ung thư  khác, ung thư tuyến tụy và các phương pháp điều trị có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy và táo bón.

che-do-dinh-duong-ung-thu-tuyen-tuy

Chế biến thức ăn thành dạng lỏng như súp, nước canh sẽ giúp người bệnh dễ ăn hơn.

Mặc dù vậy duy trì chế độ dinh dưỡng thích hợp trong quá trình điều trị ung thư tuyến tụy là điều cần thiết cho sức khỏe tổng quát của người bệnh. Dinh dưỡng hợp lý sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe, tái tạo các mô trong cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Vì vậy ngay cả khi không cảm thấy đói, bệnh nhân vẫn nên ăn uống đầy đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Trước khi bước vào điều trị, bệnh nhân nên chuẩn bị sẵn các loại thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe. Vì sau khi điều trị, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt, không đủ sức để mua sắm và nấu nướng nếu không có sự chăm sóc của các thành viên trong gia đình.

Với những trường hợp gặp phải tình trạng chán ăn, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính. Những người không thể ăn các loại thực phẩm rắn có thể thay thế bằng thức ăn lỏng.

che-do-dinh-duong-ung-thu-tuyen-tuy1

Ngay cả khi không cảm thấy đói, bệnh nhân vẫn nên ăn uống đầy đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Lưu ý

Trong một số trường hợp đã phẫu thuật loại bỏ toàn bộ hoặc một phần của tuyến tụy. Các bác sĩ sẽ chỉ định một chế độ ăn uống đặc biệt để giúp người bệnh đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu tụy không còn khả năng tiết dịch tụy, bệnh nhân sẽ phải dùng men tụy trước khi ăn.

Bên cạnh đó, nếu cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn, người bệnh có thể sẽ phải uống bổ sung vitamin.

Bạn đang xem :Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888