Điều trị ung thư phổi

Mỗi năm Việt Nam có khoảng trên 22.000 người mắc ung thư phổi mới và hơn 19.500 người tử vong do ung thư phổi (số liệu của Bệnh viện Bạch Mai năm 2013). Theo đó, ung thư phổi là bệnh ung thư đứng hàng thứ nhất ở nam giới, và đứng hàng thứ 3 ở nữ giới. Ung thư phổi là bệnh ung thư rất nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư vì đa số trường hợp bệnh nhân phát hiện muộn và tử vong chỉ sau 6 tháng – 1 năm. Tuy nhiên, với phác đồ điều trị phù hợp, nhất là khi được điều trị sớm, nhiều bệnh nhân đã có kết quả điều trị tốt. Tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, đã có nhiều trường hợp ung thư phổi điều trị thành công.
UNG THƯ PHỔI LÀ GÌ?

Ung thư phổi là một loại ung thư bắt đầu trong phổi – cơ quan xốp trong lồng ngực có nhiệm vụ quan trọng trong việc hô hấp của mỗi chúng ta. Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ trên thế giới. Bệnh cướp đi sinh mạng bằng tất cả các bệnh ung thư đại tràng, vú, buồng trứng, vv… kết hợp. Hút thuốc lá được xem là nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư phổi. Khoảng 90% bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam là người có hút thuốc. Tuy nhiên, những người không hút thuốc lá vẫn có nguy cơ mắc bệnh, bởi thường xuyên hít phải khói thuốc lá, tiếp xúc với các hóa chất độc hại, không khí ô nhiễm, vv… cũng là những nguy cơ gây ung thư phổi.

dieu-tri-ung-thu-phoi2

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.

Ung thư phổi thường được chia thành hai loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ thường gặp nhất, chiếm 85% các trường hợp. Ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ chiếm 15%, nhưng tiến triển rất nhanh và tiên lượng thường kém hơn ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi có thể phát triển âm thầm cho tới khi khối u lớn, gây chèn ép và ảnh hưởng tới các cơ quan khác, khi đó các triệu chứng mới rõ rệt như: khó thở, ho dai dẳng, ho ra máu, đau tức ngực, vv…

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI

Các phương pháp điều trị ung thư phổi phụ thuộc vào: loại ung thư phổi, giai đoạn bệnh, sức khỏe nói chung của người bệnh, vv…. Đối với giai đoạn sớm, phẫu thuật và các phương pháp bổ trợ khác có thể giúp chữa bệnh. Ở giai đoạn muộn, mục đích của điều trị là giảm đau, giảm triệu chứng, kiểm soát sự lây lan của bệnh, tăng chất lượng sống cho bệnh nhân.

dieu-tri-ung-thu-phoi23

Các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi.

5 phương pháp điều trị ung thư phổi thường được áp dụng là:

Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư phổi (đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ), thường được áp dụng cho những giai đoạn sớm, khi ung thư chưa lan ra ngoài phổi. Các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi bao gồm: 

 •  Cắt bỏ phân đoạn
 • Cắt thuỳ
 • Cắt bỏ toàn bộ 1 phổi

Tùy từng tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Các phương pháp bổ trợ khác như: hóa trị, xạ trị cũng có thể thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật nhằm tăng hiệu quả của điều trị.

Xạ trị: Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó thường được kết hợp với hóa trị liệu, và có thể thực hiện trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u, giúp phẫu thuật thực hiện dễ dàng hơn; hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát.

Hóa trị: là một biện pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư (gây độc tế bào) để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phân chia. Thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, hoặc đi vào cơ thể qua đường uống. Cũng tương tự như xạ trị, hóa trị có thể đưa ra trước hoặc sau phẫu thuật nhằm tăng hiệu quả của điều trị. Hóa trị có thể sử dụng 1 mình, hoặc kết hợp xạ trị cho những bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật, ung thư phổi giai đoạn muộn, nhằm giảm triệu chứng, kiểm soát sự lây lan của bệnh.

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu: hướng tới các protein trên tế bào ung thư hoặc nhắm tới các tế bào bình thường đã bị ung thư tấn công. Phương pháp này mang lại nhiều hứa hẹn bởi vì nó gây ra ít tác dụng phụ hơn so với phương pháp điều trị khác. Phương pháp này thường được sử dụng cho ung thư phổi giai đoạn muộn.

Chiếu xạ sọ dự phòng (PCI): sử dụng bức xạ để diệt tế bào ung thư có thể đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.

Hiện nay, người bệnh ung thư phổi có cơ hội tiếp cận với nền tiến bộ y khoa Singapore, ngay tại Việt Nam. Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư hàng đầu của Singapore, trong đó có TS.BS Lim Hong Liang – Nguyên trưởng khoa ung thư và huyết học, phó Chủ Tịch Hội Đồng Y Khoa của Bệnh Viện Đại Học Tổng Hợp Singapore, ông là bác sĩ chuyên điều trị các bệnh ung thư về đầu, mặt, cổ, trong đó có ung thư phổi. Bên cạnh đó, Thu Cúc đã đầu tư cơ sở vật chất, môi trường điều trị hiện đại, chuẩn 100% Singapore.

TIÊN LƯỢNG BỆNH UNG THƯ PHỔI THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

Có đến 85% trường hợp ung thư phổi là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Do vậy, ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến tiên lượng của ung thư phổi không tế bào nhỏ.

tien-luong-ung-thu-phoi600

Tiên lượng ung thư phổi khá thấp, trừ khi được phát hiện sớm.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC
 • Người bệnh ung thư được tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore như TS.BS Lim Hong Liang, TS.BS Zee Ying Kiat, vv…
 • Phác đồ điều trị ung thư chuẩn 100% Singapore trong khi chi phí thấp hơn so với sang Singapore điều trị.
 • Được thanh toán BHYT theo quy định của nhà nước.
 • Sử dụng các loại thuốc tốt nhất, được nhập khẩu chính hãng, giúp tăng kết quả điều trị và giảm thiểu tác dụng phụ.
 • Môi trường điều trị, cơ sở vật chất bệnh viện khang trang, sạch đẹp, tạo cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh.
Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH
Bà Dương Thị Vũ Hà, 59 tuổi, người đã điều trị ung thư phổi thành công tại Bệnh viện Thu Cúc chia sẻ: “Ở Thu Cúc, có thể nói là rất tuyệt vời, đúng là giữa con người với con người. Mình vào đây để được cứu chữa, có nơi để bấu víu và hi vọng sống rất cao. Sau điều trị, sức khỏe của tôi rất tốt, có thể sinh hoạt bình thường, hiện còn lên cân. Sau các kết quả xét nghiệm không còn tế bào ung thư, từ chỗ tuyệt vọng tôi không nghĩ mình còn có ngày hôm nay.Tôi xin chân thành cảm ơn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.”
Chuyên mục: Điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888