Hóa trị ung thư phổi

Hóa trị ung thư phổi là phương pháp điều trị ung thư phổi bằng các loại hóa chất để tiêu diệt, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giảm khả năng tái phát bệnh.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính đứng đầu ở nam giới và thứ ba ở nữ giới. Bệnh khởi phát từ sự thay đổi không kiểm soát của các tế bào ở mô phổi – cơ quan nằm bên trong lồng ngực được bao bởi các xương sườn. Với sự tiến bộ của các loại thuốc trong điều trị ung thư, hóa trị ung thư phổi ngày càng cho kết quả khả quan hơn.

Tác dụng hóa trị ung thư phổi

Hóa trị ung thư phổi có nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào mỗi phác đồ điều trị

Ung thư phổi được chia thành hai loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, tùy thuộc vào hình dạng, kích thước của các tế bào ung thư khi quan sát dưới kính hiển vi. Trong 2 loại ung thư thư phổi thường gặp, ung thư phổi không tế bào nhỏ phổ biến hơn cả, chiếm trên 80% ca mắc. Phương pháp điều trị bằng hóa chất đáp ứng được cả 2 loại ung thư trên.

Tùy thuộc vào từng loại ung thư phổi cũng như giai đoạn tiến triển của bệnh mà hóa trị có thể được sử dụng với mục đích khác nhau:

 • Trước phẫu thuật: Hóa trị có thể kết hợp với xạ trị trong điều trị ung thư phổi trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ và hạn chế tình trạng tái phát của các tế bào ung thư, giúp phẫu thuật dễ dàng và mang lại kết quả cao hơn. Trường hợp này, hóa trị được sử dụng như một phương pháp điều trị bổ trợ.
 • Sau phẫu thuật: cũng đóng vai trò là một phương pháp điều trị ung thư phổi bổ trợ, hóa trị sau phẫu thuật có tác dụng loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát bệnh xuống mức thấp nhất.
 • Chữa ung thư phổi: chữa bệnh ung thư phổi áp dụng một biện pháp hóa trị duy nhất thường áp dụng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, bệnh nhân không đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật vì khối u ác tính lan quá xa hoặc theo nguyện vọng của bệnh nhân cũng như người nhà của họ. Một số thuốc chống ung thư được sử dụng là Cisplatin, Vinorelbin, Etoposid, Vinblastin,… Liều lượng cũng như thời gian điều trị bằng phương pháp này được bác sĩ tính toán cẩn trọng đủ để tiêu diệt các tế bào ung thư mà ít gây ảnh hưởng tới các mô lành khác.
 • Giảm nhẹ các triệu chứng bệnh ở giai đoạn cuối: bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối thường phải chịu rất nhiều cơn đau do các tế bào ung thư di căn, đặc biệt là xương. Dùng thuốc để giảm chứng đau sẽ giúp bệnh nhân sống những ngày cuối đời ít đau đớn.

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư phổi

Rụng tóc là tác dụng phụ khó tránh khỏi khi điều trị hóa trị

Không có biện pháp điều trị ung thư phổi nào không tiềm ẩn những rủi ro, hóa trị cũng không ngoại lệ. Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp hóa trị có thể gây rụng tóc, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn và thiếu máu.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học cùng các loại thuốc chống ung thư mới, tác dụng phụ do thuốc gây ra cũng hạn chế hơn rất nhiều. Bệnh nhân ung thư phổi sau điều trị hóa trị cần đặc biệt chú ý tái khám định kì và cần thông báo ngay cho các bác sĩ khi tác dụng phụ do bệnh gây ra vượt quá mức cảnh báo trước đó.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin về hóa trị ung thư phổi, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888