Lao phổi có chữa được không?

Lao phổi là một trong 3 bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, phát hiện sớm và tuân thủ phác đồ điều trị sẽ chữa khỏi đến 90%.

Để điều trị có hiệu quả cao nhất, trước tiên, bệnh nhân lao cần thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế dù điều trị trong mạng lưới chương trình chống lao hay điều trị ở y tế tư nhân. Thuốc điều trị lao được cấp miễn phí.

Hiện nay thuốc điều trị lao được cấp miễn phí.

Vi khuẩn lao là loại trực khuẩn vô cùng khó tiêu diệt với cấu trúc vỏ 3 lớp dày đặc. Trong điều kiện tự nhiên, trực khuẩn lao có thể tồn tại từ 3 – 4 tháng. Thậm chí trong phòng thí nghiệm có thể lưu giữ nó được trong vài năm. Vì vậy, muốn tiêu diệt được trực khuẩn lao đòi hỏi phải có các kháng sinh đặc hiệu. Hiện nay thuốc chữa lao được chia làm 2 loại:

 • Thuốc thiết yếu bao gồm : Isoniazid, rifampicin, etham – butol, pyrazinamaid, streptomycin và thiacetazon.
 • Thuốc thứ yếu bao gồm : ethionamid, prothionamid, PAS, cycloserein, kanamycin và capreomycin.

Tùy vào thể bệnh, mức độ nặng nhẹ, điều trị lần đầu hay đã điều trị nhiều lần, lao mới hay lao tái phát… mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và liều lượng cụ thể.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và liều lượng cụ thể.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh phải được sinh hoạt phòng riêng, ở nơi đủ ánh sáng. Cần biết rằng vi khuẩn lao bị tiêu diệt ngoài ánh sáng. Tới thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn đang sử dụng phác đồ điều trị lao với những loại thuốc có khoảng 30 năm về trước. Đối với lao kháng đa thuốc, các bác sĩ đang nghiên cứu phác đồ điều trị chỉ kéo dài 9 tháng so với phác đồ truyền thống là từ 18 – 22 tháng bây giờ.

Bệnh lao tuy nguy hiểm nhưng có thể phòng tránh. Các bác sĩ khuyến cáo, ngay từ lúc mới sinh, các bé có thể trạng bình thường cần được tiêm chủng vắc xin BCG giúp ngăn ngừa các bệnh lao cấp tính. Khi có dấu hiệu nghĩ đến bệnh lao cần đi khám ngay, không tự ý mua thuốc tự điều trị. Cần thực hiện lối sống lành mạnh, không thức khuya, không thuốc lá và không rượu sẽ ngăn ngừa bệnh lao hiệu quả. Ngoài ra, cần tuyệt đối không khạc nhổ bừa bãi, dùng tay hoặc khăn giấy che miệng mỗi khi ho, hạn chế đến chỗ đông người. Tốt nhất người bệnh nên mang khẩu trang y tế khi tiếp xúc với người khác cho đến khi được xác định không còn vi khuẩn lao trong đờm.
Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888