U ở cổ tay có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ! Cháu năm nay 25 tuổi. Cháu có một cục u nhỏ ở cổ tay đã gần 1 năm nay. Cục này không đau và cũng không gây ảnh hưởng gì nhưng cháu vẫn thấy rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ u ở cổ tay có nguy hiểm không? Cục u có phải ung thư không ạ? Bây giờ cháu cần uống thuốc gì ạ? Cảm ơn bác sĩ!

(Đinh Đức Đô – Hà Nam)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn tuvan@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trước hết, bạn không nên lo lắng quá. “U ở cổ tay có nguy hiểm không?” không chỉ là thắc mắc của bạn mà còn của rất nhiều độc giả khác. Nổi u ở cổ tay có thể là u xơ, u sụn, u mỡ, u bã đậu, u máu…, trong đó phổ biến nhất là nang hoạt dịch. Nang hoạt dịch có thể gặp ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nhưng thường gặp nhất là ở cổ tay, gối, lưng bàn chân. Các khớp xương và các gân cơ luôn được bao quanh bởi các túi chứa dịch trắng, trong, hay còn gọi là là hoạt dịch để cử động luôn trơn tru. Nang hoạt dịch xuất hiện khi các túi chứa trên có một điểm yếu, bị đẩy phồng to lên. Nang biểu hiện là một cục cứng, không đau, lúc nào cũng thấy hay chỉ thấy khi gập hoặc duỗi cổ tay.

Nang hoạt dịch ở cổ tay thường thấy ở mặt lưng nhiều hơn mặt lòng, thường ở vị trí tương ứng với chỗ nối của nếp cổ tay và đường kéo dài của ngón tay trỏ.

Thông thường, nếu nang nhỏ và không gây triệu chứng gì, bạn chỉ cần theo dõi định kỳ. Nang có thể tự biến mất một thời gian hoặc thậm chí khỏi hoàn toàn. Nếu nang lớn, có nhiều phương pháp để điều trị như mổ cắt nang, chọc hút và chích corticoid vào nang hoặc đè mạnh làm bể nang… nhưng nang vẫn có thể tái phát. Siêu âm sẽ giúp chẩn đoán phân biệt giữa một nang hoạt dịch và một bướu xương.

Với những gì bạn miêu tả, chúng tôi thiên về các bệnh lý lành tính chứ không phải ung thư bạn nhé! Tốt nhất, bạn nên đến trực tiếp bệnh viện để thực hiện những xét nghiệm cần thiết. Từ đó, chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể và chính xác nhất.  Để đăng ký khám tại bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888