Ung thư phổi và triệu chứng của bệnh

Ung thư phổi là loại UT phổ biến nhất trên toàn cầu và số ca mới mắc mỗi năm tăng trung bình 0,5%. Tỷ lệ mắc UT phổi rất khác biệt giữa các nước. UT phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ. Chỉ có 15% số bệnh nhân sống quá 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh. Ở Việt Nam theo ghi nhận tại Hà Nội giai đoạn 2006-2007 UT phổi chiếm vị trí thứ nhất ở nam giới, chiếm 21,4% trong tổng số các loaị UT, tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi 39,9/100.000 và vị trí thứ 4 ở nữ giới chiếm 8,1%, tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi 13,2/100.000.

Ung thư phổi và triệu chứng của bệnh

Ung thư phổi đứng đầu về mức độ phổ biến ở Việt Nam

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng, cho đến khi ung thư phát triển, các triệu chứng thông thường có thể bao gồm ho càng ngày càng nặng hơn hoặc không hết, thở khó khăn, chẳng hạn như thở gấp, đau ngực liên tục, ho ra máu, giọng nói khàn khàn, nhiễm trùng phổi thường xuyên, chẳng hạn như viêm phổi, cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc, giảm cân không rõ nguyên nhân..vv

Đa số bệnh nhân ung thư phổi lúc đầu đều ho khan hoặc ho có đờm, thường vào buổi sáng. Ho kéo dài, các thuốc chống viêm, trị ho không có tác dụng. Một nửa số người bệnh ho ra ít máu lẫn đờm.

Bệnh nhân ung thư cũng thường bị đau ngực. Thường không có điểm đau rõ rệt, đau bên có tổn thương giống viêm dây thần kinh liên sườn. Có khi đau quanh bả vai, mặt trong cánh tay.

Hiện tượng khó thở chỉ gặp khi khối u chèn ép hoặc làm tắc khí phế quản, gây xẹp phổi, hoặc ung thư đã di căn màng phổi gây tràn dịch màng phổi. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị khó nói hoặc nói giọng khàn do khối u chèn ép vào dây thần kinh, khó nuốt do thực quản bị chèn ép, gầy sút, sốt nhẹ…

Các dấu hiệu trên đôi khi không hoàn toàn là bệnh ung thư phổi, tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan. Việc đi khám để xác định tính chất bệnh lý là cần thiết nhằm điều trị kịp thời. Đặc biệt, nếu ở thể ung thư phổi tế bào nhỏ, nếu không được điều trị, thời gian sống chỉ vào khoảng 12 – 15 tuần, ở giai đoạn lan tràn từ 6 – 9 tuần

Ung thư phổi được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư nguy hiểm hơn, chiếm khoảng 16% tổng ca bệnh. Loại bệnh này có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi loại còn lại và nhanh chóng di căn xa. Hóa trị được coi là phương pháp điều trị chính đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ.

Các trường hợp ung thư phổi còn lại thuộc dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, có thể chia thành ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn và ung thư biểu mô dạng biểu bì. Những loại ung thư này phát triển chậm hơn ung thư phổi tế bào nhỏ và có khả năng khỏi bệnh cao hơn.

Ung thư phổi và triệu chứng của bệnh

TS.BS Lim Hong Liang – Chuyên gia điều trị ung thư phổi đang hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc. TS Lim là Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore

Để phòng ngừa ung thư phổi, cần tạo cho mình cách sống khoa học, sinh hoạt điều độ. Không hút thuốc lá, thuốc lào do hầu hết người bệnh ung thư phổi có nguyên nhân từ việc hút thuốc lá, thuốc lào. Cần điều trị khỏi những bệnh của phế quản, phổi như viêm phế quản mạn, lao phổi. Ở tuổi 40 trở lên, nên đi khám bệnh, chụp X-quang phổi định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm.

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất nhưng điều trị lại rất khó khăn. Tuy khả năng chữa khỏi bệnh là không cao nhưng không phải là không có cơ hội. Với nhiều nghiên cứu y học được tiến hành, tỷ lệ sống đối với căn bệnh này ngày càng tăng lên. Với thế mạnh là đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore, cùng với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ hỗ trợ tận tình đã được đào tạo chuyên nghiệp tại Singapore, Bệnh viện Thu Cúc dần trở thành nơi gửi gắm niềm tin cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư phổi – căn bệnh ung thư thường gặp nhất hiện nay.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888