Loại thuốc giúp giảm đau khớp ở bệnh nhân ung thư vú

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Một loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị trầm cảm cũng có thể làm giảm đau khớp ở một số phụ nữ được điều trị ung thư vú giai đoạn đầu, theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên.

Sau khi trải qua điều trị ung thư vú giai đoạn đầu, nhiều phụ nữ sau mãn kinh dùng thuốc được gọi là chất ức chế aromatase để giảm nguy cơ ung thư quay trở lại. Những thuốc này, tuy nhiên, có thể gây đau đáng kể ở các khớp và cơ bắp của phụ nữ.

Các lâm sàng thử nghiệm Thoát Disclaimer thấy duloxetine (Cymbalta®), được phê duyệt để điều trị trầm cảm và lo âu cũng như đau xơ cơ và dây thần kinh đau do bệnh tiểu đường, cung cấp một số cứu trợ từ đau kết hợp với các chất ức chế aromatase.

Cơ thể sử dụng một loại enzyme gọi là aromatase để làm cho estrogen. Loại thuốc ngăn chặn các hoạt động của enzyme này, được gọi là chất ức chế aromatase, đã được tìm thấy để làm giảm nguy cơ ung thư quay trở lại ở phụ nữ sau mãn kinh mà khối u vú dựa vào estrogen để thúc đẩy tăng trưởng của họ.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đang dùng các loại thuốc này bị đau ở đầu gối, hông, tay, và cổ tay, có thể làm cho công việc hàng ngày khó khăn. Khoảng 20% bệnh nhân ngừng dùng thuốc ức chế aromatase do tác dụng phụ, theo tiến sĩ Henry. Bà lưu ý rằng bệnh nhân thường được đề nghị để có chất ức chế aromatase trong 5 đến 10 năm, chiến lược như vậy mới để quản lý các tác dụng phụ là cần thiết.

Đối với các thử nghiệm duloxetine, các nhà nghiên cứu ghi danh 299 phụ nữ tại 43 Chương trình NCI Cộng đồng Ung thư học nghiên cứu (NCORP) các trang web trên khắp Hoa Kỳ. Những người phụ nữ đã được điều trị bằng thuốc ức chế aromatase ung thư vú giai đoạn đầu và đã trải qua đau khớp do điều trị. Những người phụ nữ được phân ngẫu nhiên để nhận được một khóa học 12 tuần duloxetine hoặc giả dược.

Những người tham gia hoàn thành bảng câu hỏi về đau khớp, trầm cảm, và chất lượng cuộc sống vào đầu phiên tòa, và sau đó một lần nữa sau 2, 6, 12, và 24 tuần. Các câu hỏi đau sử dụng một quy mô 0-10; các nhà nghiên cứu đã xác định một sự thay đổi đáng kể về mặt lâm sàng trong đau trung bình như giảm 2 hoặc nhiều điểm từ lúc bệnh nhân vào nghiên cứu.

Trong 12 tuần đầu tiên của cuộc thử nghiệm, các điểm đau của người phụ nữ trong nhóm duloxetine đã giảm trung bình 0,82 điểm nhiều hơn so với nhóm dùng giả dược. Các biện pháp khác, bao gồm đau tồi tệ nhất, đau khớp, cứng khớp, trải qua sự sụt giảm tương tự.

Đối với nhóm duloxetine, các điểm đau trung bình giảm từ 5,44 ở mức cơ bản 2,91 12 tuần. Nhưng điểm số đau trung bình cũng giảm ở nhóm dùng giả dược trong cùng thời kỳ, 5,49-3,45. Cả hai giảm được đáng kể về mặt lâm sàng, theo các tiêu chuẩn của phiên tòa.

Phát hiện của một hiệu ứng giả dược mạnh ở nhóm đối chứng không hoàn toàn bất ngờ, ghi nhận tiến sĩ Henry. Các nghiên cứu khác của các phương pháp điều trị đau đã báo cáo tác dụng tương tự, mặc dù những lý do không rõ ràng. “Thử nghiệm này chứng tỏ sự cần thiết phải nghiên cứu thêm” về sự đáp ứng với giả dược, bà nói thêm.

12 tuần, 69% bệnh nhân trong nhóm duloxetine và 60% bệnh nhân trong nhóm dùng giả dược đã có một cải tiến 2 điểm trong đau so với trước khi bắt đầu điều trị. Ở 24 tuần, được 12 tuần sau khi bệnh nhân đã ngừng uống duloxetine hoặc dùng giả dược, điểm số đau trung bình tương tự nhau giữa các nhóm (3,37 ở nhóm duloxetine và 3,42 đối với nhóm giả dược).

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của duloxetine là buồn nôn, mệt mỏi, và khô miệng, phù hợp với các nghiên cứu khác liên quan đến thuốc.

“Những kết quả của nghiên cứu duloxetine rất hứa hẹn”, Ann O’Mara, Ph.D., NCI cho biết Ban phòng chống ung thư , người không tham gia vào nghiên cứu. “Duloxetine là loại thuốc đầu tiên cho thấy một lợi ích cho dân số bệnh nhân này trong một thử nghiệm lâm sàng lớn, ngẫu nhiên.”

Tiến sĩ O’Mara gợi ý rằng bệnh nhân dùng thuốc ức chế aromatase cuối cùng có thể cần phải thử nhiều phương pháp để quản lý cơn đau của họ. Tập thể dục như đi bộ và châm cứu là một trong những chiến lược khác nhau đang được nghiên cứu như là cách để giảm đau, bà nhấn mạnh.

“Các bác sĩ cần phải rõ ràng với các bệnh nhân của họ về các tác dụng phụ tiềm năng của duloxetine, nhưng loại thuốc này có thể giúp bệnh nhân giảm đau của họ và trở thành chức năng một lần nữa,” bà nói thêm.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888