Các biện pháp kiểm soát triệu chứng ung thư cổ tử cung

Ung thư tử cung không phải lúc nào cũng có khả năng chữa khỏi. Nguyên nhân là do người bệnh phát hiện quá muộn, hoặc ung thư tái phát trong khung chậu và bụng hoặc di căn tới các bộ phận khác của cơ thể sau điều trị. 

ung-thu-co-tu-cung-4b

Ở giai đoạn cuối, ung thư đã lây lan đến các bộ phận xa của cơ thể và không thể điều trị khỏi. Tuy nhiên, các phương pháp có thể giúp kiểm soát và giảm nhẹ các triệu chứng, giúp người bệnh sống thoải mái hơn.

Ung thư cổ tử cung thường di căn tới các bộ phận như: gan, phổi, xương. Ung thư cũng có thể lây lan đến niệu quản (ống dẫn từ thận đến bàng quang). Trong những trường hợp kể trên, tuy không thể chữa khỏi bệnh ung thư, nhưng các phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh bằng cách làm chậm sự phát triển của ung thư.

Những phương pháp điều trị kiểm soát triệu chứng ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật , hóa trị và xạ trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung đã lan rộng hay không có thể chữa khỏi. Các phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào:

–         Mức độ ung thư đã lan rộng

–         Các kích thước và số lượng di căn

–         Các triệu chứng của bệnh ung thư gây ra

–         Phương pháp điều trị trước đó

–         Khả năng đáp ứng với điều trị

Xạ trị

xa-tri-ung-thu-co-tu-cung

Xạ trị được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng do ung thư cổ tử cung gây ra.

Các bác sĩ có thể sử dụng xạ trị để:

–         Thu nhỏ khối u phổi thứ phát di căn từ tử cung

–         Giảm đau

Xạ trị có thể kiểm soát cơn đau bằng cách thu nhỏ khối u đang chèn ép lên dây thần kinh, hoặc đang phát triển bên trong xương. Xạ trị với mục đích kiểm soát bệnh thường được áp dụng trong thời gian ngắn do đó sẽ không có nhiều tác dụng phụ.

Phẫu thuật giảm tắc nghẽn

Phẫu thuật được sử dụng trong các tình huống đặc biệt trong ung thư cổ tử cung mà không thể chữa khỏi. Phẫu thuật chỉ được áp dụng khi người bệnh có đủ sức khỏe.

Nếu ung thư phát triển vào hoặc tới gần xung quanh ruột sẽ gây ra tình trạng chất thải đi qua ruột bị tắc nghẽn. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để thông đoạn ruột tắc nghẽn. Các phương pháp phẫu thuật là mở thông ruột, đặt ống stent.

Ngoài phẫu thuật, bác sĩ cũng có thể tư vấn dùng thuốc để kiểm soát triệu chứng của đường ruột bị tắc nghẽn. Thuốc tác dụng bằng cách giảm số lượng nước tích tụ trong dạ dày và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời.

Phẫu thuật thực nghiệm

Với một số loại ung thư, phẫu thuật loại bỏ các khối u thứ phát thành công. Điều này chỉ có thể thực hiện nếu khối u thứ phát là một hay hai khối u nhỏ, biệt lập với khối u nguyên phát.

Điều trị thận bị ứ nước

Ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn có thể khiến niệu đạo bị chặn bởi các khối u, khiến cho nước tiểu không thể chảy ra và bị ứ lại bên trong. Tình trạng này càng thêm nặng nề nếu cả 2 thận đều bị ảnh hưởng. Khi đó, bác sĩ cần đặt một ống để thoát nước tiểu.

Hóa trị

hoa tri3

Hóa trị giúp làm chậm sự phát triển và lây lan của bệnh.

Hóa trị giúp ngăn chặn sự lây lan và phát triển của ung thư trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Đặc biệt phương pháp này hiệu quả nếu ung thư chỉ lan đến 1 phần của cơ thể.

Hóa trị thường sử dụng nhiều loại thuốc kết hợp, làm tăng khả năng thu nhỏ khối u. Hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định, nhưng các tác dụng phụ chỉ là tạm thời.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888