Đa polyp túi mật là gì?

Đa polyp túi mật là gì và đa túi mật có nguy hiểm không là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm. Mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Đa polyp túi mật là gì?

Đa polyp túi mật là sự xuất hiện của nhiều u nhú từ lớp lót bên trong lòng túi mật. Khoảng 95% polyp túi mật là lành tính. Và có khoảng 5% là u ác tính.

Đau tức dưới sườn phải là triệu chứng thường gặp nhất

Có khoảng 6-7% bệnh nhân bị polyp túi mật có biểu hiện triệu chứng, thường gặp nhất là đau tức dưới sườn phải hay đau vùng trên rốn, một số ít có biểu hiện buồn nôn hay nôn thật sự, ăn chậm tiêu, thấy co cứng nhẹ vùng da bụng ở dưới sườn phải.

Với triệu chứng đau ở dưới sườn tuy giống bệnh sỏi túi mật, nhưng khác với sỏi túi mật ở chỗ, polyp túi mật ít khi có biểu hiện cấp tính do viêm hay những biến chứng của sỏi gây ra như viêm đường mật, tắc mật.

Điều trị đa polyp túi mật

Kích thước của polyp túi mật có thể giúp dự đoán tính chất polyp và phương pháp điều trị:

 • Các polyp túi mật nhỏ hơn 1/2 inch – khoảng 10 mm (mm) – không có khả năng ung thư và thường không cần điều trị. Tuy nhiên, đối với những polyp này, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm tiếp theo nhằm theo dõi và ngăn ngừa, giảm nguy cơ polyp tiến triển thành ung thư thông qua siêu âm bụng hoặc siêu âm nội soi.

Phẫu thuật nhằm cắt bỏ túi mật hạn chế nguy cơ ung thư

 • Các polyps túi mật có đường kính lớn hơn 1/2 inch (khoảng 10 mm) có nhiều khả năng ung thư hóa sau một khoảng thời gian, đặc biệt, đường kính lớn hơn 3/4 inch (18 mm) có nguy cơ ác tính cao. Phương pháp điều trị các polyp túi mật lớn hơn có thể là phẫu thuật nhằm cắt bỏ túi mật hạn chế nguy cơ ung thư.

Bác sĩ cũng có thể chỉ định cắt bỏ túi mật nếu có polyp túi mật có kích thước bất kỳ cùng với sỏi mật. Sau cắt túi mật, cơ thể sẽ cần một khoảng thời gian để thích nghi với việc không có túi mật. Khi đó, dịch mật sẽ được đổ thẳng từ gan xuống ruột non làm rối loạn hệ thống tiêu hóa như: tiêu chảy thường xuyên, chướng bụng, chậm tiêu sau bữa ăn…

Phòng bệnh đa polyp túi mật thế nào?

Trường hợp hình ảnh polyp rõ, cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm 6 tháng

Các chuyên gia khuyến cáo, phải thăm khám sức khỏe định kì ít nhất 6 tháng/lần đối với phụ nữ tuổi từ 30 – 55. Nếu nghi ngờ polyp túi mật phát hiện qua siêu âm mà bệnh nhân không có triệu chứng như đau sốt… thì nên kiểm tra lại sau 6 tháng hay một năm để khẳng định. Nếu sau thời gian đó mà không còn hình ảnh của polyp thì không cần phải xử trí gì. Trường hợp hình ảnh polyp rõ, cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm 6 tháng nếu khối u lớn trên 10mm, hoặc có phát hiện các biểu hiện ác tính qua xét nghiệm máu, các thăm dò khác hoặc polyp đã có biểu hiện lâm sàng như đau sốt tái phát nên chỉ định phẫu thuật sớm.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888