Dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Ung thư lưỡi thuộc dạng ung thư miệng, không chỉ ảnh hưởng đến lưỡi, mà còn cả môi, các mô bên trong miệng, má, xoang và cổ họng. Dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn đầu có thể liên quan tới các khu vực này.

Nhận biết các dấu hiệu, biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn đầu có thể giúp chúng ta thăm khám sớm và điều trị kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng. Nếu càng để lâu, tế bào ung thư có thể lây lan sang các vùng khác của cơ thể và đe dọa tới tính mạng.

Dưới đây là một số triệu chứng, dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn đầu:

Xuất hiện những mảng màu đỏ hoặc trắng bên trong miệng

Hãy chú ý tới những đốm trắng hoặc đỏ, hay các vết loét bên trong miệng, vì có thể đây là những biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn đầu.

Phát hiện ung thư lưỡi giai đoạn đầu là rất khó khăn, bởi nó có thể không gây ra đau đớn hay các triệu chứng rõ ràng. Thông thường, ung thư lưỡi giai đoạn sớm thường được phát hiện bởi các nha sĩ, hoặc các bác sĩ về răng hàm mặt, bởi chỉ họ mới nhận thấy sự thay đổi rất tinh vi trong các mô ở miệng.

Một trong những dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn đầu, sớm nhất là sự phát triển các đốm trắng hoặc đỏ của các mô trên lưỡi. Các đốm này cũng có thể phát triển trên lợi, hay các khu vực khác của miệng. Bất kỳ vết loét, đốm trắng hoặc đỏ, mảng mô bị đổi màu, hay các bất thường khác không lành trong vòng 14 ngày đều cần đi khám ngay.

Xuất hiện các khối, hoặc tăng trưởng trên lưỡi

Hãy đi khám khi bị sưng đau trong miệng, hoặc nổi khối u, tăng trưởng bất thường trong miệng kéo dài trên 2 tuần không khỏi.

Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư lưỡi. Các khối u có thể có màu trắng, trông khá giống vết loét. Những người hút thuốc lá thường xuyên, hay uống nhiều bia rượu có nguy cơ mắc ung thư lưỡi cao hơn, do vậy cần đặc biệt chú ý.

Ung thư lưỡi rất dễ chữa trị nếu như được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Nếu nghi ngờ ung thư lưỡi, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết tại các khu vực nghi ngờ để kết luận.

Đau khi nhai và nuốt

Khám nha sĩ định kỳ 6 tháng 1 lần là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư lưỡi.

Ung thư lưỡi cũng có thể khiến người bệnh nhai và nuốt đau đớn. Ngoài ra, các vết loét trên lưỡi có thể chảy máu dễ dàng. Các bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy đau trong cổ họng, cơn đau lan đến mang tai, hoặc những thay đổi về giọng nói hoặc tê liệt/mất cảm giác trong lưỡi hoặc miệng là những biểu hiện cần chú ý vì đây có thể là những dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn đầu.

Sưng trong miệng

Ung thư lưỡi có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, gây viêm hoặc sưng trong miệng. Đối với những người dùng răng giả, tình trạng sưng có thể khiến cho răng giả không còn phù hợp nữa. Hãy đi khám ngay khi có triệu chứng này.

Ngoài ra, tất cả chúng ta nên khám nha sĩ định kỳ 6 tháng 1 lần để đảm bảo răng miệng luôn khỏe mạnh.

Để đặt lịch khám và điều trị ung thư lưỡi, hãy liên hệ với chúng tôi theo Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline: 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888