Đau tức hạ sườn phải triệu chứng của bệnh gì?

Hạ sườn phải là khu vực góc phần tư phía trên bên phải của bụng. Đau tức hạ sườn phải triệu chứng của bệnh gì là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm.

Đau tức hạ sườn phải có thể do một số chấn thương nhỏ hoặc thậm chí là do tập thể thao quá sức. Nếu là nguyên nhân này, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, triệu chứng đau tức sẽ biến mất sau vài ngày. Nhưng nếu cơn đau nghiêm trọng hoặc kéo dài mà không biến mất, có thể cảnh báo một vấn đề nghiêm trọng.

Đau tức hạ sườn phải triệu chứng của bệnh gì?
Bệnh túi mật (sỏi mật)

Sỏi mật được hình thành chủ yếu từ sự kết tụ của cholesterol, do mất cân bằng của các thành phần có trong dịch mật như cholesterol, billirubin, muối canxi… Các triệu chứng của sỏi mật có thể khác nhau, nhưng thường gặp nhất là triệu chứng buồn nôn, nôn, sốt hoặc nhịp tim nhanh, đau bụng bên phải dưới xương sườn. Cơn đau cũng có thể di chuyển về phía vai phải. Khi sỏi đã chặn dòng mật, cơn đau sẽ rất dữ dội.

Các triệu chứng của sỏi mật có thể khác nhau, nhưng thường gặp nhất là triệu chứng buồn nôn, nôn, sốt hoặc nhịp tim nhanh, đau bụng phía mạn sườn

Sỏi thận

Bệnh sỏi thận nếu phát hiện sớm sẽ tránh được các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Các dấu hiệu của sỏi thận bao gồm: đau ở mạn sườn và lưng, ngay dưới xương sườn nơi có thận. Tùy vào thời điểm phát hiện, người bệnh sỏi thận sẽ có các cơn đau nhẹ hoặc đau nhói. Riêng nam giới bị sỏi thận có thể đau ở tinh hoàn và đau ở bìu. Các dấu hiệu khác bao gồm: nước tiểu có mùi hôi, tiểu buốt, buồn nôn và nôn, đau khi ngồi lâu…

Viêm tụy

Tụy hoạt động cùng với túi mật và gan của bạn để sản xuất các enzym giúp tiêu hóa. Viêm tụy có thể gây những cơn đau bụng trên bên trái hoặc đau bụng bên phải dưới xương sườn. Sỏi mật có thể là nguyên nhân gây ra viêm tụy.

Viêm ruột thừa

Một cơn đau dữ dội dưới xương sườn phải có thể là viêm ruột thừa.

Một cơn đau dữ dội dưới xương sườn phải có thể là viêm ruột thừa. Nếu phần ruột thừa bị viêm bởi bất kỳ lý do nào, bạn sẽ cảm thấy đau nhói. Viêm ruột thừa là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị vì nếu ruột thừa vỡ ra có thể đe doạ đến tính mạng. Nếu bạn nghi ngờ bạn có viêm ruột thừa, bạn nên tìm trợ giúp y tế nhanh chóng.

Ung thư gan

Ung thư gan nguyên phát là loại bệnh ung thư trong đó các tế bào ác tính (ung thư) phát sinh từ các mô trong gan. Mỗi loại ung thư gan nguyên phát khác nhau thường được đặt tên theo loại tế bào bắt đầu phát sinh ung thư. Hầu hết các trường hợp ung thư gan là do biến chứng của viêm gan, xơ gan hoặc nghiện rượu lâu năm. Các triệu chứng của ung thư gan bao gồm sốt, sưng bụng, vàng da, nước tiểu sẫm / nâu, giảm cân không giải thích được cùng với đau dưới hạ sườn phải.

Viêm tụy

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính ở tụy do proenzyme gây ra. Dấu hiệu bệnh bao gồm: đau hạ sườn phải, cơn đau lan qua 2 bên và phía trên bụng, sốt, da vàng, nhịp tim nhanh…

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính ở tụy do proenzyme gây ra.

 

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích là một nhóm các triệu chứng có thể gây ra những vấn đề về tiêu hóa như: đau bụng, thay đổi thói quen đại – tiểu tiện.

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra tình trạng đau tức hạ sườn phải. Nếu bạn gặp những cơn đau đột ngột không rõ nguyên nhân, kèm theo 1 hoặc nhiều các triệu chứng:

 • Đau dưới xương sườn, lan đến hàm, cánh tay trái hoặc lưng.
 • Nhịp tim nhanh hoặc thở nhanh
 • Buồn nôn
 • Chóng mặt
 • Huyết áp rất thấp
 • Sốt và ớn lạnh

cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888