Độ tuổi dễ mắc ung thư thực quản

Chào các bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc. Trước đây, ông nội tôi từng qua đời vì ung thư thực quản. Tôi nghĩ rằng chỉ người lớn tuổi mới bị bệnh này. Tuy nhiên gần đây, một người hàng xóm của tôi cũng bị bệnh mặc dù anh ấy mới chỉ 41 tuổi. Vậy xin hỏi bác sĩ độ tuổi dễ mắc ung thư thực quản nhất là độ tuổi nào? Cảm ơn các bác sĩ nhiều!

(Lê Phương – Thanh Hóa)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi về độ tuổi dễ mắc ung thư thực quản của bạn như sau:

Bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư thực quản. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu trên thế giới, độ tuổi dễ mắc ung thư thực quản chủ yếu là trên 55 tuổi (chiếm gần 85% các trường hợp), đặc biệt là ở nam giới.

Ung thư thực quản phổ biến ở nam giới trên 55 tuổi

Ngoài ra, các yếu tố dưới đây cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này:

 • Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản: trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài đưa đến hẹp thực quản,ung thư thực quản.
 • Barret thực quản: Barrett thực quản là tổn thương tiền ưng thư, có thể chuyển thành ung thư. Khi đã chuyển thành Barrett thực quản thì không thể điều trị hết bằng thuốc mà cần theo dõi kỹ bằng nội soi, nếu có dấu hiệu nguy cơ cao chuyển sang ung thư thì can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật.
 • Thuốc lá và rượu: hút thuốc lá hoặc các sản phẩm từ thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và nhiều bệnh ung thư khác. Uống rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
 • Béo phì: những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản. Điều này được giải thích là do những người béo phì có nhiều khả năng bị trào ngược dạ dày thực quản, từ đó tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản.

 • Chế độ ăn uống: thói quen ăn uống thiếu khoa học bao gồm: ăn nhiều thịt đỏ, nhiều đồ ăn chế biến sẵn, thịt hộp, thịt muối, ăn ít trái cây và rau xanh… cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản.
 • Nhiễm HPV: nhiễm HPV (vi rút u nhú ở người) nguy cơ cao là nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng, ung thư hậu môn, và ung thư cổ tử cung. Nhiễm HPV được tìm thấy ở 1/3 trường hợp ung thư thực quản từ các bệnh nhân ở Châu Á và Nam Phi. Tuy nhiên, ở những khu vực khác, bao gồm cả Mỹ, các chuyên gia đều chưa tìm ra mối liên hệ này.

Đối với trường hợp của bạn, trong gia đình có người thân mắc ung thư thực quản, bạn nên tầm soát ung thư thực quản định kỳ nhằm phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư, điều trị kịp thời, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư bạn nhé!

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888