Khối u là gì?

Có thể bạn từng nghe đến khối u ở vú, u ở phổi, não, vv… Vậy, khối u là gì? Liệu nó có phải là ung thư hay không? Làm thế nào để phát hiện mình có khối u? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khối u là gì?

khoi-u-la-gi

Hình ảnh cho thấy khối u ở trong não.

Cơ thể con người được tạo thành từ nhiều loại tế bào, chúng liên tục phân chia để tạo ra các tế bào mới, để tiếp tục vai trò của các tế bào đã bị lão hóa hoặc hư hại. Thông qua quá trình này, cơ thể có thể chữa lành vết thương và giữ các mô khỏe mạnh. Đôi khi, quá trình phân chia tế bào xảy ra mất kiểm soát. Các tế bào mới liên tục sản sinh ngay cả khi không cần thiết, tạo thành một khối u.

Có hai loại khối u:

Khối u ác tính, hoặc ung thư: được tạo thành từ các tế bào có hình dạng bất thường, phát triển nhanh, xâm lấn các mô lân cận lành mạnh. Khi các tế bào này đi đến các bộ phận khác của cơ thể, chúng tạo thành các khối u ở các vị trí mới (di căn).

Ung thư rất nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây tử  vong.

U lành tính, không phải ung thư. Khối u lành tính phát triển chậm và không xâm lấn, không phá hủy các mô xung quanh cũng như không lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Các tế bào của khối u lành tính thường có hình dạng bình thường.

Ai có thể có khối u?

khoi-u-la-gi2

Để xác định một khối u là lành tính hay ác tính cần phải sinh thiết.

Bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể phát triển các khối u, nhưng nhìn chung phổ biến hơn khi con người già đi. Các nhà nghiên cứu tin rằng các khối u ác tính là kết quả của  sự kết hợp của nhiều nguyên nhân, quan trọng nhất là di truyền và môi trường. Chúng ta có thể thừa kế xu hướng phát triển một số loại khối u từ cha mẹ mình. Ngoài ra, tiếp xúc thường xuyên với chất độc hại như khói thuốc lá, chất gây ô nhiễm, và ánh sáng mặt trời có thể gây tổn hại tế bào và kích thích quá trình hình thành khối u.

Khi một khối u bắt đầu phát triển, nó thường quá nhỏ và không gây ra triệu chứng. Khi khối u phát triển, nó thường gây ra các triệu chứng khác nhau tùy theo vị trí của nó. Ví dụ, một khối u ở phổi có thể gây ra ho dai dẳng, khó thở; khối u não có thể gây nhức đầu, chóng mặt, nhìn mờ hoặc thiếu sự phối hợp. Khối u ở đại tràng có thể khiến đi ngoài đau, hoặc phân lẫn máu…

Phương pháp chẩn đoán và điều trị khối u là gì?

khoi-u-la-gi3

Đối với khối u lớn, gây ra các triệu chứng, thường được loại bỏ bằng phẫu thuật. Ảnh: Phẫu thuật khối u tử cung có đường kính 22cm.

Để xác định khối u, người bệnh có thể phải trải qua nhiều phương pháp chẩn đoán khác nhau như chụp X-quang, siêu âm, chụp CT hoặc MRI. Để xác định khối u lành tính hay ác tính, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh làm sinh thiết (cắt bỏ một phần hoặc cả khối u để kiểm tra dưới kính hiển vi).

Mặc dù khối u lành tính không gây hại, nhưng nó có thể chèn ép, gây đau đớn hoặc các triệu chứng khác, do vậy trong trường hợp này có thể cần loại bỏ.

Đối với khối u ác tính: cần điều trị khẩn cấp càng sớm càng tốt. Phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, loại bỏ các khối u và các mô xung quanh. Ngoài ra, các phương pháp khác bao gồm hóa trị, xạ trị, vv…

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888