Làm thế nào nhận biết u bã đậu?

Chào bác sĩ! Em năm nay 27 tuổi. 3 tháng nay em thấy xuất hiện một cái mụn nhỏ ở vú, sờ vào thì có thấy 1 khối u nhỏ ngay ở dưới da và nó hơi gợn lên bề mặt da 1 chút, không có biểu hiện của đau nhức hay gì cả. Vậy bác sĩ có thể cho em biết đó có phải là u bã đậu không ạ? Em cám ơn.

(Lê Dung- Hải Phòng)

Trả lời:

Chào em. Cảm ơn em đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của em như sau:

khoi-u-ba-dau

Khối u bã đậu bội nhiễm

U bã đậu là một dạng u lành tính, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. Biểu hiện u nổi trên mặt da, mềm, ấn không đau và di động. U thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như vùng mặt, vai, lưng, ngực,… U thường không đau, không gây ác tính, to dần gây khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm.

Tuy nhiên, với trường hợp có xuất hiện một khối u ở vùng ngực như trường hợp của em, thì trước hết cần đi khám kiểm tra để đánh giá chính xác xem bản chất khối u là gì, từ đó mới có hướng xử lý thích hợp nhất. Em nên tới khám tại cơ sở y tế chuyên khoa về ung bướu. Để chẩn đoán chính xác nhất bản chất khối u là gì thì thường dựa vào kết quả giải phẫu bệnh qua sinh thiết mẫu bệnh phẩm khối u.

Với các u lành tính, có thể can thiệp hoặc có thể không can thiệp gì tùy thuộc vào kích thước, tính chất, mức độ ảnh hưởng của khối u, nguy cơ viêm nhiễm… Điều em cũng nên lưu ý là không nên sờ nắn, bóp nặn, chích… khối u vì có thể khiến khối u phát triển nhanh hơn.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn thêm, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904970909 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888