Lưu ý khi điều trị I – 131

Hạn chế tiếp xúc sau điều trị, đặc biệt với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, nam giới có thể bị vô sinh tạm thời… là những lưu ý khi điều trị I – 131 cần biết.

Phương pháp sử dụng i – 131 có hiệu quả cao trong điều trị ung thư tuyến giáp

Hiện nay, I ốt qua máy gia tốc có thể chế biến thành loại I ốt phóng xạ, điển hình là I – 131 và I – 123 có tác dụng chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. I – 131 có thể đưa vào cơ thể qua đường tiêm hoặc uống.

Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định I – 131 như một phương pháp điều trị chính hoặc chỉ là phương pháp bổ trợ. Tuy nhiên, điều tiên quyết trước điều trị là bác sĩ đã phải tính toán cẩn thận lượng I ốt phóng xạ đưa vào cơ thể để đảm bảo đủ phá hủy khối u mà ít gây hại tới các mô lành xung quanh nhất.

Lưu ý khi điều trị I – 131

Cách lý bệnh nhân sau điều trị i – 131 ít nhất 24h để đảm bảo an toàn

 • Phụ nữ có thai không được dùng i – 131 để chẩn đoán và điều trị bệnh. Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra điều trị bằng I ốt phóng xạ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con của nữ giới nhưng nó có thể ảnh hưởng đến giai đoạn mãn kinh. Các chuyên gia y tế khuyên nữ giới sau điều trị 1 năm mới nên có con.
 • Phương pháp này thường được chỉ định 4 – 5 tuần sau phẫu thuật (nếu kết hợp điều trị) và bệnh nhân không được dùng các thuốc kháng giáp, chế phẩm chứa hoóc môn tuyến giáp trước 2 tuần điều trị.
 • I – 131 có thể gây vô sinh tạm thời cho nam giới. Vì vậy, trước khi điều trị bệnh nhân được khuyên nên gửi 2 – 3 mẫu tinh trùng.
 • Tránh tiếp xúc với những người khác, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ nhỏ bởi i – 131 có thể phóng xạ gây hại cho người tiếp xúc với bệnh nhân. Giữ khoảng cách với bệnh nhân điều trị i ốt phóng xạ càng xa càng tốt, ít nhất là 1 mét để giảm lượng tia xạ phơi nhiễm.
 • Bệnh nhân điều trị với lượng i ốt phóng xạ cao cần phải được chỉ định cách ly ít nhất 3 ngày. Thời gian tối đa còn phụ thuộc vào liều lượng sử dụng nhưng có thể lên đến 1 tuần.
 • Việc đi lại của bệnh nhân điều trị ung thư tuyến giáp bằng i ốt phóng xạ có thể bị hạn chế vì điều lệ vận chuyển hàng không có quy định hành khách không được mang theo kim loại phóng xạ (chất phóng xạ). Vì vậy, nếu di chuyển bằng máy bay, bệnh nhân sẽ phải xin giấy xác nhận của bác sĩ để tránh phiền phức.
Một số biến chứng sau điều trị ung thư tuyến giáp

Bệnh nhân sau điều trị ung thư tuyến giáp có thể phải chịu một số biến chứng như viêm tuyến giáp cấp tính, viêm tuyến nước bọt, viêm dạ dày, buồn nôn, phù não. Nặng hơn, một số bệnh nhân có thể bị xơ phổi, suy tủy xương…

Bệnh nhân sau điều trị i ốt phóng xạ có thể phải chịu một số tác dụng phụ

Hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp I – 131 phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, mức độ đáp ứng điều trị và các phương pháp sử dụng trong điều trị bệnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ tái phát bệnh giảm đáng kể khi sử dụng i – 131 kết hợp phẫu thuật và liệu pháp hoóc môn. Theo đó, bệnh nhân kết hợp phương pháp điều trị này thì tỷ lệ tái phát chỉ còn khoảng gần 4%, thấp hơn 10 lần so với phương pháp điều trị chỉ áp dụng phẫu thuật.

Trên đây là một số lưu ý khi điều trị I – 131. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư tuyến giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888