Nguy cơ ung thư từ bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Bỏng ngô hay bắp rang là món ăn vặt được làm từ ngô (bắp) được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên bỏng ngô cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng.

bong-ngo

Bỏng ngô hay bắp rang là một dạng thức ăn vặt được làm từ ngô (bắp) bằng cách rang những hạt bắp và các hạt nổ bung ra khi tiếp xúc với nhiệt độ cao kết hợp với những tiếng nổ nhẹ phát ra. Đây là món ăn thông dụng và phổ biến trong các rạp chiếu phim.

Về mối nguy hại của bỏng ngô, báo cáo của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết lớp phủ bằng hóa học được sử dụng trong túi bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng sẽ bị phá vỡ khi nung nóng tạo nên chất perfluoroocanoic (PFOA). Chất này có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, trong đó có ung thư gan và tuyến tiền liệt. Một bài viết trong “Journal of Occupational Medicine” (năm 1993) của Tiến sĩ Frank Gilliland và cộng sự đã chỉ ra rằng những công nhân nhà máy thường xuyên tiếp xúc với perfluoroocanoic có tỷ lệ tử vong do ung thư tăng.

Bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi. Bỏng ngô có chứa chất diacetyl, một hóa chất được tìm thấy trong phụ gia hương liệu được sử dụng để sản xuất bỏng ngô. Diacetyl sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng “phổi bỏng ngô”, một dạng bệnh phổi tắc nghẽn không thể đảo ngược được, gây sẹo hóa trong phổi và khiến không khí có lưu thông qua.

 

bỏng ngô gây ung thư gan

Ăn nhiều bỏng ngô có thể gây ung thư gan

Do đó với những người thường xuyên gói bỏng ngô có sẵn ở siêu thị và mang về nhà chế biến bằng cách cho vào lò vi sóng thì nên từ bỏ thói quen này vì nó có không hề tốt cho cơ thể.

Để có bỏng ngô an toàn khi chế biến loại đồ ăn nhanh này cần cho dầu ăn vào nồi, đun lửa ở mức trung bình. Chờ dầu sôi, thả 1 – 2 hạt ngô vào để kiểm tra độ sôi của dầu sau đó đổ hạt ngô nổ vào và có thể cho thêm dầu tùy theo lượng ngô. Đậy vung chờ ngô nổ, thỉnh thoảng lắc đều cho ngô nổ đều và hết các hạt. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm bơ, đường hoặc muối bằng cách rang lên, xóc đều.

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888