Nguy cơ ung thư từ bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng

Bỏng ngô hay bắp rang là món ăn vặt được làm từ ngô (bắp) được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên bỏng ngô cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng.

bong-ngo

Bỏng ngô hay bắp rang là một dạng thức ăn vặt được làm từ ngô (bắp) bằng cách rang những hạt bắp và các hạt nổ bung ra khi tiếp xúc với nhiệt độ cao kết hợp với những tiếng nổ nhẹ phát ra. Đây là món ăn thông dụng và phổ biến trong các rạp chiếu phim.

Về mối nguy hại của bỏng ngô, báo cáo của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết lớp phủ bằng hóa học được sử dụng trong túi bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng sẽ bị phá vỡ khi nung nóng tạo nên chất perfluoroocanoic (PFOA). Chất này có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, trong đó có ung thư gan và tuyến tiền liệt. Một bài viết trong “Journal of Occupational Medicine” (năm 1993) của Tiến sĩ Frank Gilliland và cộng sự đã chỉ ra rằng những công nhân nhà máy thường xuyên tiếp xúc với perfluoroocanoic có tỷ lệ tử vong do ung thư tăng.

Bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi. Bỏng ngô có chứa chất diacetyl, một hóa chất được tìm thấy trong phụ gia hương liệu được sử dụng để sản xuất bỏng ngô. Diacetyl sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng “phổi bỏng ngô”, một dạng bệnh phổi tắc nghẽn không thể đảo ngược được, gây sẹo hóa trong phổi và khiến không khí có lưu thông qua.

 

bỏng ngô gây ung thư gan

Ăn nhiều bỏng ngô có thể gây ung thư gan

Do đó với những người thường xuyên gói bỏng ngô có sẵn ở siêu thị và mang về nhà chế biến bằng cách cho vào lò vi sóng thì nên từ bỏ thói quen này vì nó có không hề tốt cho cơ thể.

Để có bỏng ngô an toàn khi chế biến loại đồ ăn nhanh này cần cho dầu ăn vào nồi, đun lửa ở mức trung bình. Chờ dầu sôi, thả 1 – 2 hạt ngô vào để kiểm tra độ sôi của dầu sau đó đổ hạt ngô nổ vào và có thể cho thêm dầu tùy theo lượng ngô. Đậy vung chờ ngô nổ, thỉnh thoảng lắc đều cho ngô nổ đều và hết các hạt. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm bơ, đường hoặc muối bằng cách rang lên, xóc đều.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888