Nguyên nhân gây ung thư đại tràng và cách phòng tránh

Nguyên nhân gây ung thư đại tràng chưa được chứng minh chính xác, nhưng một số yếu tố được xem là nguy cơ chính gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Những nguyên nhân gây ung thư đại tràng:

Người bị viêm ruột (IBD): Những người bị viêm ruột (bệnh Crohn và viêm loét đại tràng) có nguy cơ phát triển ung thư đại tràng nhiều hơn so với người bình thường.

Người lớn tuổi: Người già, người ở độ tuổi trên 50 có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, người trẻ vẫn có khả năng mắc bệnh.

Chế độ ăn uống không hợp lý: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn nhiều chất béo, calo và ít chất xơ có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Thừa cân và béo phì: Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

Polyp: Sự hiện diện của các polyp làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, đó là lý do tại sao sàng lọc nội soi được khuyến khích để kiểm tra xem có polyp hay không và loại bỏ nó. Một số hội chứng di truyền hiếm dẫn đến nhiều polyp và làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng (u tuyến gia đình polyposis (FAP) và hội chứng Peutz-Jegher).

colon cancer

Các polyp nếu không được loại bỏ sớm sẽ có nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng trong tương lai.

Người có polyp cần phẫu thuật cắt bỏ, bởi các polyp sau này có thể phát triển thành ung thư đại tràng.

Có tiền sử mắc bệnh ung thư đại tràng: Người có tiền sử bệnh ung thư đại tràng có nhiều nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại tràng thứ 2.

Có tiền sử gia đình với một số hội chứng: Người có cha mẹ, anh chị em, hoặc con cái bị ung thư đại tràng cũng có nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, nếu người thân mắc bệnh khi còn trẻ. Ngoài ra, lịch sử cá nhân có khối u ác tính cũng làm tăng nguy cơ. Hội chứng di truyền được gọi là HNPCC (ung thư đại tràng không polyposis di truyền), hội chứng khiến cho người bị ảnh hưởng có nguy cơ lớn của phát triển ung thư đại tràng cũng như ung thư tử cung, dạ dày, vv…. Tầm soát là đặc biệt quan trọng với những người thuộc nhóm này.

Cách phòng ngừa ung thư đại tràng

Sàng lọc ung thư đại tràng là việc quan trọng giúp phòng ngừa bệnh. Hầu hết các trường hợp bệnh ung thư đại tràng phát triển từ các polyp lành tính. Do đó, chúng ta cần nội soi định kỳ để phát hiện có polyp, và loại bỏ chúng.

noi soi dai trang

Nội soi đại tràng định kỳ sẽ giúp phát hiện ra ung thư hoặc tiền ung thư sớm.

Thay đổi chế độ ăn uống cũng rất hữu ích trong việc phòng chống bệnh. Bạn nên chảm chất béo, hàm lượng Calo, thịt, uống rượu để ngăn ngừa ung thư. Lối sống ít vận động, cùng chế độ ăn uống giàu chất béo bão hòa góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn uống lành mạnh được khuyến khích để phòng ung thư đại tràng:

– Tăng cường rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp chất xơ, canxi và axit folic.

– Hạn chế ăn thịt đỏ và chất béo bão hòa.

– Tập thể dục đều đặn hàng ngày

– Bỏ hút thuốc lá.

– Tránh uống rượu .

– Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng – phát hiện sớm ung thư đại trực tràng từ khi chưa có triệu chứng .

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888