Nguyên nhân gây ung thư vòm họng là gì?

Tôi mới đi kiểm tra sức khỏe định kỳ đợt hai trong năm nay thì bị nghi ngờ mắc ung thư vòm họng. Bác sĩ khuyên nên tới bệnh viện tuyến trên để kiểm tra lại. Tuy nhiên tôi băn khoăn một điều không biết mình ăn uống, ngủ nghỉ thế nào mà lại có nguy cơ ung thư trong khi không uống rượu, không hút thuốc, không mắc bệnh về đường mũi họng mà gia đình cũng không có tiền sử ung thư. Xin được hỏi bác sĩ: ung thư vòm họng nguyên nhân là do đâu vậy ạ? Tôi có thể làm gì để biết chính xác mình có mắc ung thư vòm họng hay không?

Thanh Hải, 39 tuổi, Hải Phòng Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư vòm họng (NPC) hay thường được gọi là “ung thư mũi hầu” xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong mũi hầu, khu vực phía sau khoang mũi và trên mặt sau của cổ họng.

Ung thư vòm họng nguyên nhân là gì

Kiểm tra sức khỏe định kỳ 2 lần/năm là việc làm cần thiết để kiểm soát sức khỏe của bạn

Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư vòm họng chưa được khẳng định chính xác nhưng nhiễm vi rút Epstein Barr (EBV) được xem là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của NPC. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến NPC bao gồm:

– Ăn quá nhiều cá muối từ khi còn nhỏ, ăn nhiều thực phẩm bảo quản hoặc lên men và hút thuốc lá.

– Ngoài ra còn có yếu tố xu hướng gia đình, những người có quan hệ gần gũi với các bệnh nhân NPC có nguy cơ phát ung thư cao hơn những người không có quan hệ gần gũi.

– Đặc biệt, vi rút HPV – một trong những nhân tố dẫn đến ung thư cổ tử cung chính là loại virut có thể lây truyền và dẫn đến ung thư vòm họng khi quan hệ qua đường miệng. Ban đầu chúng sẽ dẫn đến việc hình thành những tổn thương tại niêm mạc họng. Sau đó, khi vi rút này xâm nhập với mật độ lớn tới các tế bào ,chúng sẽ gây ra ung thư vòm họng.

Nhiều người quan tâm chăm sóc sức khỏe cho bản thân rất chu đáo, nhưng khi bị nghi ngờ mắc ung thư vòm họng hoặc họ cũng băn khoăn: Liệu ung thư vòm họng nguyên nhân từ đâu? Sao bỗng nhiên mình lại mắc? Giống trường hợp của bạn. Do đó, để biết được chính xác bạn có mắc ung thư vòm họng hay không thì cách tốt nhất là tới những bệnh viện tuyến trên kiểm tra sức khỏe tổng quát trong đó có Bệnh viện Thu Cúc để nội soi tai – mũi – họng. Nếu kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy có biểu hiện tổn thương vòm họng hoặc sự phát triển bất thường của một vùng nào đó trên mặt sau của cổ họng các chẩn đoán sâu hơn sẽ được thực hiện nhằm khẳng định hoặc bác bỏ ung thư.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, các trang thiết bị y tế tầm soát ung thư được trang bị đầy đủ. Cùng với đội ngũ bác sỹ giỏi, trong đó, hầu hết đội ngũ bác sỹ đến từ các bệnh viện lớn của Singapore sẽ giúp người bệnh kết luận chẩn đoán và có phương pháp điều trị tốt nhất. Với ung thư vòm họng có thể kể đến TS.BS Lim Hong Liang – Chuyên gia điều trị ung thư đầu – mặt – cổ, ông là Trưởng Khoa Ung thư và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888