Những phương pháp điều trị u nguyên bào thần kinh ở trẻ

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Việc điều trị u nguyên bào thần kinh phụ thuộc vào tuổi của trẻ, kích thước và vị trí của khối u, mức độ phát triển khối u…Thông thường, cũng như nhiều bệnh ung thư khác, u nguyên bào thần kinh được điều trị bằng những phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…

Một khối u nguyên bào thần kinh điển hình

Một khối u nguyên bào thần kinh điển hình

Phẫu thuật

Đối với những khối u chưa lan tràn (những khối u còn khư trú), phương pháp điều trị thường là phẫu thuật. Nếu khối u ở giai đoạn sớm và không có dấu hiệu đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các phần khác của cơ thể, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để lấy bỏ khối u.

Ở những trẻ em có những khối u còn khư trú, khả năng được chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào những kết quả sinh thiết, nếu khối u được xếp loại “nguy cơ cao” thì việc điều trị thêm sẽ cần thiết. Nếu khối u ban đầu quá to khó lấy ra một cách an toàn, việc điều trị hoá chất sẽ được thực hiện để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật.

Hóa trị

 Nếu như khối u đã lan sang các hạch bạch huyết hoặc cơ quan khác thì việc điều trị hoá chất mạnh là cần thiết. Điều trị hoá chất là sử dụng các thuốc chống ung thư (gây độc tế bào) để tiêu diệt các tế bào ung thư bằng đường uống hoặc truyền tĩnh mạch.

Một số trường hợp u nguyên bào thần kinh đã lan tràn đến một vài vùng của cơ thể, hoặc là u có nguy cơ cao, hoá trị liều cao với sự cứu thoát tế bào mầm sẽ được sử dụng (sau các tiến trình hoá trị ban đầu).

Hoá trị cao cũng được thực hiện ở tuỷ xương của cơ thể, nơi mà các tế bào máu được sản sinh.

Để đề phòng những vấn đề rủi ro do việc điều trị này gây ra, các tế bào mầm của bệnh nhi được thu thập và bảo quản trước khi việc điều trị hoá chất được tiến hành. Sau khi điều trị hoá chất, các tế bào mầm được truyền trở lại cho bệnh nhi, chúng thành đường đi vào tuỷ xương để sinh sôi và phát triển thành các tế bào máu thuần thục.

Hoá trị cao cũng được thực hiện ở tuỷ xương của cơ thể

Hoá trị cao cũng được thực hiện ở tuỷ xương của cơ thể

Xạ trị

Nếu u nguyên bào thần kinh đã lan tràn đến một vài phần của cơ thể hoặc là có độ nguy cơ cao, phương pháp xạ trị bên ngoài có thể được áp dụng.

Một vài trường hợp xạ trị trong, sử dụng chất mIBG phóng xạ. Đây là chất được sử dụng trong nghiên cứu để chẩn đoán u nguyên bào thần kinh, nhưng lúc này sử dụng những liều phóng xạ cao hơn để giết chết các tế bào ung thư.

Điều trị ở trẻ em nhỏ tuổi hơn

Đối với những trẻ em dưới 12 tháng tuổi bị u nguyên bào thần kinh có thể không cần điều trị hoặc chỉ điều trị tối thiểu. Bệnh nhi chỉ cần được theo dõi một cách cẩn thận trong vài năm sau đó. Khối u sẽ thường tự biến mất hoàn toàn hoặc là có thể phát triển thành khối u lành tính được gọi là u hạch thần kinh. Hầu hết trẻ em dưới 12 tháng tuổi có u nguyên bào thần kinh được chữa khỏi.

Cũng như các bệnh ung thư khác, sau điều trị u nguyên bào thần kinh, trẻ cần được tiến hành theo dõi thường xuyên hoặc thậm chí lâu dài hơn nhằm kiểm soát tái phát bệnh.

 

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888