Polyp đại tràng sigma là gì?

Polyp đại tràng sigma có biểu hiện nghèo nàn và có khả năng tiến triển thành ung thư nếu không tiến hành điều trị kịp thời. Vậy cụ thể, polyp đại tràng sigma là gì?

Polyp đại tràng singma là gì?

Có thể tồn tại một hoặc nhiều khối polyp đại tràng sigma

Polyp là những mô phát triển bất thường giống như những vết sẹo nhỏ, nổi trên bề mặt niêm mạc và xuất hiện ở nhiều cơ quan. Polyp đại tràng sigma là khối u nhỏ, chủ yếu phát triển ở bên trong lớp niêm mạc ruột già hoặc bên ngoài thanh mạc. Kích thước polyp có thể nhỏ cỡ chỉ bằng hạt đậu hoặc to hơn rất nhiều. một người có thể có một hoặc nhiều polyp với kích thước và vị trí khác nhau.

Polyp đại tràng sigma hình thành tại khu vực đại tràng sigma, bộ phận nằm giữa đại tràng xuống và trực tràng. Đây là loại polyp phổ biến của cơ quan tiêu hóa.

Polyp đại tràng có thể gặp ở nhiều độ tuổi, kể cả những người trẻ tuổi. Nguyên nhân dẫ đến xuất hiện khối polyp thường do sự tăng sinh bất thường của gen gây ung thư và nhóm gen ức chế ung thư. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống không khoa học (sử dụng nhiều thịt đỏ, đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ…), hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, lười vận động… là những yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành khối polyp.

Biểu hiện polyp đại tràng sigma

Polyp đại tràng sigma thường ít có biểu hiện, các triệu chứng chỉ thực sự rõ ràng khi khối u tiến triển thành khối u ác tính do thời gian chuyển bệnh dài, có thể lên tới 15 năm.

Một số biểu hiện polyp đại tràng sigma có thể gặp ở người bệnh là:

 • Đau bụng: nguyên nhân của triệu chứng đau bụng xuất phát từ sự phát triển kích thước khối polyp có thể gây tắc ruột, cản trở hoạt động của đại trực tràng, gây rối loạn tiêu hóa và đau bụng. Cơn đau thường bắt đầu ở vùng bụng dưới sau đó lan đến nhiều vị trí vùng bụng khác. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy buồn nôn khi đau bụng.

Đi ngoài phân có máu là dấu hiệu thường gặp

 • Phân có máu: đi ngoài ra máu là một trong những dấu hiệu dễ gặp nhất ở bệnh nhân có khối polyp đại tràng sigma. Máu thường có màu đỏ tươi hoặc nâu.
 • Đi ngoài phân lỏng: polyp đại tràng sigma nằm sát với hậu môn nên khi khối polyp phát triển với kích thước lớn dễ dẫn đến hội chứng ruột kích thích khiên bệnh nhân đại tiện nhiều lần trong ngày, đại tiện mót và phân lỏng.

Nguy cơ biến chứng ung thư đại trực tràng

Polyp có thể biến chứng thành ung thư sau một khoảng thời gian

Polyp đại tràng sigma nếu không được điều trị kịp thời có thể tiến triển thành ung thư sau một thời gian dài. Không phải tất cả những bệnh nhân mắc ung thư địa trực tràng đều xuất phát từ polyp đại tràng nhưng có tới 95% bệnh nhân ung thư địa trực tràng có sự hiện diện của khối polyp.

Trong số các loại polyp thường gặp như polyp tuyến, polyp tăng sản và hội chứng polyp gia đình do di truyền thì polyp hội chứng gia đình nếu phát triển bình thường gần như sẽ tiến triển thành ung thư. Vì vậy, những bệnh nhân có khối polyp đại tràng sigma cần quan tâm đến khám sàng lọc ung thư đại trực tràng định kì, ngay cả khi đã cắt bỏ khối polyp.

Polyp được cắt bỏ trong quá trình nội soi đại trực tràng

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng gói tầm soát ung thư địa trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, vừa có vai trò như một gói khám sức khỏe, vừa có khả năng phát hiện bệnh.

Polyp được cắt bỏ qua quá trình nội soi đại trực tràng để kiểm tra thêm những tổn thương sâu bên trong lớp niêm mạc đại trực tràng. Sau khi cắt bỏ, các bác sĩ thường chỉ định sinh thiết khối polyp để xác định tính chất lành tính hay ác tính của khối u. Trường hợp có liên quan đến ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm khác như chụp cắt lớp, cộng hưởng từ để xác định tình trạng di căn của bệnh.

Trên đây là những thông tin về polyp đại tràng sigma là gì. Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

https://ungbuouvietnam.com

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888