Tác dụng phụ của điều trị ung thư thanh quản bằng xạ trị

Tác dụng phụ của mỗi phác đồ điều trị ung thư thanh quản có những điểm khác nhau, chúng phụ thuộc chủ yếu vào loại và phạm vi điều trị. Hơn nữa, mỗi bệnh nhân lại có những phản ứng khác nhau.

Dưới đây là một số tác dụng phụ của liệu pháp chiếu xạ điều trị ung thư thanh quản:

Trong nhiều trường hợp sau xạ trị ung thư thanh quản, một số bệnh nhân có thể bị đau miệng hoặc miệng trở nên nhạy cảm hơn. Để làm giảm sự khó chịu này, bệnh nhân có thể sử dụng một số loại nước súc miệng đặc biệt.

1

Xạ trị ung thư thanh quản có thể làm cho cổ họng bị khô, đau và nhạy cảm hơn.

Ngoài ra, xạ trị thanh quản cũng gây ra những thay đổi ở nước bọt và làm giảm tiết nước bọt. Thông thường nước bọt bảo vệ răng nên bệnh nhân có thể bị sâu răng sau khi điều trị. Để chăm sóc răng và lợi được khỏe mạnh, người bệnh có thể sử dụng gạc, bàn chải đánh răng mềm hoặc một bàn chải đánh răng đặc biệt có đầu làm bằng bọt xốp thay cho sợi cước; súc miệng bằng nước súc miệng làm từ peroxid loãng (nước ôxy già), nước muối và bột sôđa và sử dụng kem đánh răng có Florua.

Nếu hiện tượng giảm tiết nước bọt làm cho miệng khô đến mức khó chịu, bệnh nhân nên uống nhiều nước hoặc sử dụng một loại thuốc xịt đặc biệt (nước bọt nhân tạo).

Bệnh nhân được điều trị bằng tia xạ thay cho phẫu thuật không phải mở khí quản. Họ có thể thở và nói chuyện bình thường mặc dù giọng nói của họ có thể thay đổi do điều trị. Hơn nữa, giọng nói của họ có thể yếu đi về cuối ngày và thường bị ảnh hưởng do thay đổi thời tiết. Sự thay đổi giọng nói và cảm giác có cục ở họng có thể do hiện tượng phù nề thanh quản vì chiếu xạ. Ngoài ra, điều trị có thể gây đau họng và các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc để giảm phù nề hoặc giảm đau.

Young Woman Holding Hot Water Bottle Model Released

Mệt mỏi là tác dụng phụ thường thấy sau xạ trị

Trong khi chiếu xạ, bệnh nhân có thể rất mệt mỏi, đặc biệt là những tuần cuối. Mặc dù nghỉ ngơi là rất quan trọng nhưng bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân là cố gắng vận động khi có thể.

Da của bệnh nhân ở vùng điều trị có thể bị đỏ hoặc khô. Vùng da này có thể tiếp xúc với không khí nhưng phải tránh ánh náng mặt trời và bệnh nhân không nên mặc các loại quần áo cọ sát vào vùng được điều trị.

Chăm sóc da cẩn thận là rất quan trọng ở thời điểm này. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách giữ cho vùng da điều trị được sạch và không nên bôi bất kỳ loại kem hoặc thuốc mỡ nào lên da trước khi chiếu xạ. Hơn nữa, bệnh nhân cũng không nên sử dụng bất cứ loại nước rửa hoặc kem nào vào các thời điểm khác mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể mất vị giác, khứu giác hoặc miệng có vị đắng. Uống nhiều nước có thể làm giảm vị đắng trong miệng.

uong nước

Uống nhiều nước để giảm cảm giác khô và đắng miệng.

Mặc dù những tác dụng phụ của xạ trị có thể không biến mất hoàn toàn nhưng hầu hết chúng sẽ giảm dần và bệnh nhân thường cảm thấy khỏe hơn khi quá trình điều trị kết thúc.

Những tác dụng phụ này không thể tránh khỏi sau khi xạ trị. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ thích hợp và lời khuyên hữu ích để hạn chế tối đa sự khó chịu mà bệnh nhân có thể mắc phải trong quá trình điều trị.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh ung thư, xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua số điện thoại tư vấn ung thư 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888