Đối với các bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng, phẫu thuật là phương pháp tối ưu để có thể loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể và giảm thiểu khả năng tái phát ung thư. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư gan không thể phẫu thuật được do kích thước hay vị trí khối u…. Hiện nay, để chữa trị cho bệnh nhân ung thư gan có khối u không thể bị loại bỏ bằng phẫu thuật, thuyên tắc mạch hóa chất là một phương pháp được sử dụng phổ biến.

thuyen tac mach hoa chat

Thuyên tắc mạch hóa chất là một trong các phương pháp điều trị ung thư gan thường được chỉ định khi không thể phẫu thuật.

Nguyên lý điều trị

Thuyên tắc mạch hóa chất là một trong các biện pháp điều trị ung thư gan qua đường động mạch với nguyên lý cơ bản là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư vào khối u.

Khi điều trị ung thư gan bằng phương pháp thuyên tắc mạch hóa chất, chất lipiodol siêu lỏng (chế phẩm thu được do cộng hợp iot vào dầu thực vật) được trộn với hóa chất chống ung thư tạo thành dạng nhũ tương để bơm vào động mạch gan. Lipiodol siêu lỏng được chứng minh là một chất có thể được các tế bào ung thư chiếm giữ một cách chọn lọc. Do vậy, khi đưa lipiodol vào động mạch gan sẽ có tác dụng chuyên chở hóa chất chống ung thư ngấm vào khối u, đồng thời những chất này sẽ xuất hiện nhanh ở xoang tĩnh mạch quanh u gây tắc mạch tại chỗ.

Chỉ định

Phương pháp thuyên tắc mạch hóa chất điều trị ung thư gan được chỉ định trong các trường hợp:

  • ung thư biểu mô tế bào gan trong ung thư gan nguyên phát giai đoạn tiến triển (không thể phẫu thuật)
  • ung thư gan nguyên phát với các khối u ở vị trí không thể điều trị bằng các phương pháp phá hủy khối u qua da
  • ung thư tế bào gan nguyên phát bị vỡ
thuyen tac mach hoa chat

Thuyên tắc mạch hóa chất có thể ngăn chặn nguồn máu nuôi khối u, đồng thời cung cấp hóa chất giúp thu nhỏ khối u.

Một số tác dụng phụ

  • Hội chứng sau thuyên tắc mạch PES (post-embolic syndrome): biểu hiện bằng sốt, đau bụng, buồn nôn và nôn, thường ở mức độ nhẹ, có thể điều trị triệu chứng bằng các thuốc thông thường.
  • Đau bụng vùng gan: xuất hiện ở khoảng 44% các trường hợp do sự hoại tử tổ chức khối u và gan lân cận, có thể điều trị bằng các thuốc giảm đau thông thường.
  • Tăng men gan
  • Viêm túi mật cấp, viêm tụy cấp
  • Rụng tóc, suy nhược cơ thể
  • Tràn dịch màng phổi, loét dạ dày chảy máu

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tầm soát: 0904 970 909 Điều trị: 0907 245 888