Triệu chứng của bệnh sa côm Ewing

Sa côm Ewing được đặt tên bởi Dr James Ewing, người đã mô tả khối u trong những năm 1920. Đây là một trong những bệnh ung thư không phổ biến, thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Vậy triệu chứng của bệnh sa côm Ewing là gì?

Sa côm Ewing là gì?

sa-com-Ewing


Sa côm Ewing (Sarcoma Ewing) là một dạng của ung thư xương.

Sa côm Ewing (Sarcoma Ewing) là một dạng của ung thư xương, có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể và thông thường là ở chân hoặc khung xương chậu và chủ yếu ảnh hưởng đến độ tuổi thanh thiếu niên, đặc biệt là ở trẻ em trai. Hiện nay bệnh này được xếp cùng với nhóm bệnh u ngoại bì thần kinh nguyên thuỷ.
Mặc dù sacôm Ewing là một loại ung thư xương, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở mô mềm hơn là bắt đầu từ xương. Bệnh này được gọi là sacôm Ewing ngoài xương. Đôi khi các ung thư này được gọi là các khối u ngoại bì thần kinh nguyên thuỷ (PNET).

Triệu chứng của bệnh sa côm Ewing

Đau đớn

Hầu hết trẻ em và thiếu niên mắc sa côm Ewing sẽ bị đau – dấu hiệu phổ biến nhất của Sarcoma Ewing. Tuy nhiên, các triệu chứng cũng có nhiều điểm khác nhau, tùy thuộc vào vị trí phát triển khối u trong cơ thể và kích thước của khối u. Một số bệnh nhân có biểu hiện sưng ở vùng bị bệnh ung thư và nó có thể khá mềm khi chúng ta sờ kiểm tra. Ung thư xương cũng có thể được phát hiện khi có một xương bị yếu hoặc thậm chí là gãy xương bệnh lý, do trẻ bị ngã nhẹ hoặc chấn thương nhẹ.

sa com Ewing

Đau là dấu hiệu phổ biến nhất của Sarcoma Ewing.

Khối u hoặc sưng

Theo thời gian, hầu hết các khối u xương Ewing và gần như tất cả không xương (mô mềm) khối u Ewing gây ra một khối u hoặc sưng, mà có nhiều khả năng để được nhận thấy trong các khối u ở tay hoặc chân. Các khối u ở thành ngực hoặc xương chậu (xương hông) có thể không được chú ý cho đến khi chúng đã phát triển khá lớn.

Các triệu chứng khác

Sa côm Ewing cũng có thể gây ra các triệu chứng khác như:

 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân
 • Trong một số trường hợp hiếm gặp, khối u ở gần cột sống có thể khiến tay chân bị yếu, tê liệt, nếu khối u đã lan đến phổi có thể gây khó thở.

Để chẩn đoán sa côm Ewing, có nhiều phương pháp khác nhau. Phương pháp chụp x-quang phần xương bị đau có thể giúp chúng ta xác định sự xuất hiện của khối u, vị trí và kích thước của nó dù đôi khi phương pháp này khó có thể quan sát được khối u. Những xét nghiệm khác có thể được áp dụng để kiểm tra nếu ung thư mô liên kết lan tràn đến những cơ quan khác, bao gồm chụp x-quang ngực, chụp sàng lọc xương, chọc hút tủy xương, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ hạt nhân…

sa-com-Ewing

Phần lớn thanh thiếu niên mắc sa côm Ewing được điều trị bằng hóa trị và phẫu thuật.

Phần lớn thanh thiếu niên mắc sa côm Ewing được điều trị bằng hóa trị và phẫu thuật. Một số bệnh nhân cần xạ trị thêm để đảm bảo rằng các tế bào ung thư còn sót bị tiêu hủy hoàn toàn. Sa côm Ewing thường phản ứng tốt với việc hóa trị và xạ trị. Cơ hội phục hồi phụ thuộc vào vị trí của khối u, kích cỡ và khả năng di căn.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888