U nang tuyến giáp là gì

U nang tuyến giáp là gì? U nang tuyến giáp có nguy hiểm không và phương pháp điều trị như thế nào là băn khoăn của nhiều người. Các khối u xuất hiện có thể là lành tính hoặc ác tính. Tùy thuộc vào mỗi loại u mà phương pháp điều trị sẽ khác nhau.

U nang tuyến giáp chia làm 2 loại là u đơn nhân và u đa nhân

U nang tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có chức năng điều hòa sự phát triển của các cơ quan và thúc đẩy sự hoạt động của các tế bào. U nang tuyến giáp là tình trạng khối u xuất hiện ở một vị trí bất kì, làm thay đổi cấu trúc ở tuyến giáp. Các khối u này có thể là u đơn nhân hoặc đa nhân thường tập trung ở vùng cổ họng.

U đơn nhân là một dạng hiếm gặp của u nang tuyến giáp, chỉ chiếm khoảng 1%. U nang đơn nhân thường là u lành tính, không gây hại cho người bệnh. U đa nhân là loại u có nhiều nhân lớn và nhân nhỏ khác nhau tạo thành nhiều khối mô riêng biệt. Loại u này thường rất khó phát hiện qua sờ, nắn mà phải nhờ sự can thiệp của nội soi hay siêu âm để phát hiện các khối u. Khác với u đơn nhân, u đa nhân thường là các khối u ác tính, ảnh hưởng rất lớn đến chức năng tuyến giáp và sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân gây u nang tuyến giáp

Chế độ ăn thiếu i ốt cũng là một trong những nguy cơ gây bệnh cho tuyến giáp

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào khẳng định chính xác nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra một số nguy cơ cao có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Một số nguyên nhân chính là:

 • Yếu tố di truyền: đây là yếu tố của hầu hết các căn bệnh liên quan đến u. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong số các bệnh nhân mắc u ác tính (ung thư tuyến giáp) có đến hơn 70% có bố hoặc mẹ cũng mắc bệnh này.
 • Thay đổi hormon: sự thay đổi nội tiết ở phụ nữ sau sinh hoặc thai nghén cũng là một trong những nguy cơ khiến tỷ lệ mắc cao hơn.
 • Rối loạn hệ miễn dịch
 • Chế độ ăn thiếu iốt
 • Nhiễm xạ: đây là nguy cơ hàng đầu của bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, không phải tất cả những người phơi nhiễm xạ trong quá trình điều trị bệnh đều bị ung thư tuyến giáp. Bệnh xảy ra không cố định ở một đối tượng nào và nguy cơ mắc ở trẻ nhỏ thường cao hơn người lớn.

Điều trị u nang tuyến giáp

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm

Sau khi xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, nếu mắc u nang tuyến giáp (kể cả lành tính và ác tính), bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp điều trị cụ thể tùy thuộc kích thước, loại u khác nhau.

 • U nang lành tính: đây là dạng u nang không gây hại cho cơ thể nên cũng có thể được chỉ định điều trị hoặc không. Tùy vào kích thước khối u lành mà sẽ có hướng điều trị phù hợp. U nhỏ có thể bỏ qua, u lớn, ảnh hưởng thẩm mỹ có thể phẫu thuật cắt bỏ hoặc uống thuốc.
 • U nang ác tính: thường sẽ phải phẫu thuật loại bỏ khối u.

U nang tuyến giáp là một bệnh lý nguy hiểm và có thể tiến triển thành ung thư khi các khối u ác tính xuất hiện. Do đó, việc tầm soát ung thư, khám sức khỏe định kỳ là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bạn.

Để tìm hiểu thêm về u nang tuyến giáp, vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên khoa Singapore theo số điện thoại 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888