U vú và những hiểu lầm

Khi phát hiện thấy có khối u ở vú, phản ứng của hầu hết chị em phụ nữ là lo sợ và hoang mang. Vì nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu của căn bệnh ung thư vú. Tuy nhiên trên thực tế không phải khối u nào cũng là ung thư, do đó cách tốt nhất là nên tới bệnh viện để thực hiện các kiểm tra và chẩn đoán cần thiết, tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

10-trieu-chung

Trên thực tế không phải khối u vú nào cũng là ung thư, do đó cách tốt nhất là nên tới bệnh viện để thực hiện các kiểm tra và chẩn đoán cần thiết, tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Sau đây là những lầm tưởng phổ biến về khối u ở vú:

1. Khối u ở vú chắc chắn là ung thư

Thực tế cho thấy có 80% các khối u ở vú là lành tính, chỉ có một phần nhỏ là ung thư. Khối u lành tính thường có cạnh trơn tru và có thể di chuyển khi ấn vào. Trong khi u vú ác tính có hình dạng bất thường (không tròn), cứng và cố định.

Do đó chị em không nên quá lo lắng khi phát hiện có khối u vú, vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh lành tính của tuyến vú như u nang, u sợi bướu sợi tuyến.

Tuy nhiên tốt nhất phụ nữ nên tới các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời, không nên chủ quan bỏ qua những thay đổi bất thường ở tuyến vú.

2. Có thể yên tâm nếu kết quả chụp X quang tuyến vú bình thường

chup-nhu-anh

Chụp X quang tuyến vú có thể phát hiện những khối u nhỏ ở vú nhưng không thể xác định được khối u này là lành tính hay ác tính.

Chụp X quang là kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất trong tầm soát ung thư vú. Chụp X quang tuyến vú có thể phát hiện những khối u nhỏ ở vú nhưng không thể xác định được khối u này là lành tính hay ác tính. Để chẩn đoán đúng, các bác sĩ sẽ phải khám tuyến vú và kết hợp với một số xét nghiệm khác như siêu âm tuyến vú, sinh thiết vú hay xét nghiệm tế bào học.

Ngoài ra đối với những trường hợp có mô vú dày đặc, hình ảnh chụp X quang tuyến thường rất khó theo dõi, ảnh hưởng tới việc chẩn đoán.

3. U vú ác tính (ung thư) thường không đau

Mặc dù ung thư vú không gây đau nhưng chị em phụ nữ cũng không nên quá chủ quan.

Một trong những loại ung thư vú tiến triển nhanh và có tiên lượng xấu là ung thư vú thể viêm, thường bắt đầu với triệu chứng đỏ, sưng và đau ở vú.

4. Có khối u khi đang cho con bú không phải là dấu hiệu của ung thư

sinh-con

Một số phụ nữ cho con bú vẫn bị ung thư vú.

Cho con bú đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên rủi ro ung thư vú thấp hơn không có nghĩa là không có rủi ro. Một số phụ nữ cho con bú vẫn bị ung thư vú.

Do đó nếu phát hiện thấy một khối u ở vú khi đang cho con bú, không nên bỏ qua và cần nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác bệnh.

5. Khối u vú ở những phụ nữ trẻ thường không phải là ung thư

Ung thư vú có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, mặc dù bệnh phổ biến hơn ở những phụ nữ sau mãn kinh và từ 50 tuổi trở lên.

Thực tế những năm vừa qua tỷ lệ phụ nữ trẻ mắc bệnh ung thư vú đang có xu hướng gia tăng. Xuất phát từ suy nghĩ chủ quan rằng phụ nữ trẻ không có nguy cơ mắc ung thư vú nên phần lớn các trường hợp được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, gây khó khăn cho việc điều trị.

6. Khối u nhỏ ít có khả năng phát triển thành ung thư hơn khối u lớn

Khối  u vú có nhiều kích thước khác nhau và kích thước không ảnh hưởng tới việc khối u là ác tính (ung thư) hay lành tính.

Khi phát hiện thấy bất kỳ khối u nào ở vú, dù là kích thước nhỏ hay lớn, cũng nên tới bệnh viện để được kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Vì một khối u vú dù kích thước nhỏ nhưng có thể thuộc loại ung thư vú tiến triển phức tạp và khó điều trị.

7. Phát hiện thấy khối u vú sau khi đã tiến hành chụp X quang là bình thường, không cần phải kiểm tra lại

Cần tới ngay bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chi tiết hơn nếu phát hiện thấy một khối u sau khi chụp X quang tuyến vú, kể cả khi kết quả trước đó là bình thường.

Do chụp X quang tuyến vú có thể không phát hiện thấy khối u ở những người có mô vú dày đặc hoặc khối u nằm ở vị trí khó tiếp cận (như gần nách).

8. Nếu gia đình không có tiền sử mắc bệnh ung thư vú, khối u vú là vô hại

stk123124rke

Chỉ 15% trường hợp ung thư vú có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng họ không có nguy cơ bị ung thư vú vì gia đình không có tiền sử mắc bệnh. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng sự thật.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, chỉ có khoảng 15% trường hợp ung thư vú có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Nhằm phục vụ tầm soát ung thư, trong đó có ung thư vú Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị các thiết bị y tế hiện đại như máy hiển vi xét nghiệm tế bào học, siêu âm tuyến vú, Mammography, Xquang tuyến vú, hệ thống máy chụp CT 64…giúp phát hiện bệnh nhanh và chính xác.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888