Ung thư bàng quang: Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ

Ung thư bàng quang là bệnh ung thư thường gặp ở người lớn tuổi và tỷ lệ mắc bệnh ở nam nhiều hơn nữ. Điều này có thể là do nam giới thường có thói quen hút thuốc, và làm ở trong ngành công nghiệp sản xuất (những yếu tố nguy cơ của ung thư bàng quang) nhiều hơn nữ giới.

Bladder Cancer

Bàng quang khỏe mạnh và ung thư.

Ung thư bàng quang là sự tăng trưởng tế bào bất thường, phát triển trong niêm mạc bàng quang. Bệnh thường được phát hiện sớm, do triệu chứng phổ biến nhất là có máu trong nước tiểu và không gây đau đớn.

Ung thư bàng quang được chia làm 2 loại:

Ung thư chưa xâm lấn: các tế bào ung thư chứa bên trong niêm mạc bàng quang. Đây là loại phổ biến nhất, chiếm 70% các trường hợp. Đối với loại này, tiên lượng bệnh là khá tốt, và hiếm trường hợp tử vong.

Ung thư xâm lấn: Khi các tế bào ung thư lan ra ngoài niêm mạc, vào các cơ bắp xung quanh bàng quang, nó được gọi là ung thư bàng quang xâm lấn. Đây là loại ít phổ biến hơn, và có thể gây tử vong.

Nguyên nhân gây ung thư bàng quang
ung-thu-bang-quang (2)

Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư bàng quang là có lẫn máu trong nước tiểu.

Tiếp xúc với một số hóa chất nhất định có thể dẫn tới những thay đổi trong các tế bào của bàng quang. Các hóa chất làm gia tăng nguy cơ gây bệnh như:

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang 4 lần. Trong thuốc lá chứa rất nhiều hóa chất gây ung thư. Các chất độc đi vào máu, được lọc qua thận và vào nước tiểu. Bàng quang là nơi thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất này, có thể dẫn tới những thay đổi trong các tế bào của niêm mạc bàng quang, và gây ung thư bàng quang.

Tiếp xúc với hóa chất công nghiệp cũng chịu trách nhiệm 1/4 trường hợp ung thư bàng quang như  thuốc nhuộm anilin, 2-Naphthylamine, 4-Aminobiphenyl, xenylamine, benziđin, o-toluidine.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm: từng xạ trị, dùng thuốc cyclophosphamide và cisplatin, từng phẫu thuật loại bỏ một phần của tuyến tiền liệt, mắc bệnh tiểu đường, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang, mãn kinh sớm, vv…

Các triệu chứng của ung thư bàng quang
ung-thu-bang-quang-

Đau vùng chậu cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư bàng quang.

Ung thư bàng quang thường có thể được phát hiện sớm vì bệnh thường gây ra triệu chứng có máu trong nước tiểu hoặc triệu chứng tiết niệu khác.

Máu trong nước tiểu: Là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên. Tùy thuộc vào số lượng máu, nước tiểu có thể có màu cam, hồng, hoặc sẫm đỏ. Đôi khi, màu sắc nước tiểu bình thường nhưng khi xét nghiệm nước tiểu (do nguyên nhân khác) thì phát hiện có lượng máu nhỏ trong nước tiểu.

Các triệu chứng khác bao gồm:

– Đi tiểu thường xuyên

– Đi tiểu gấp

– Tiểu khó, hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Ở giai đoạn muộn, các triệu chứng có thể bao gồm:

– Đau vùng chậu

– Đau xương

– Giảm cân không chủ ý

– Sưng chân

Điều trị ung thư bàng quang như thế nào?
phau-thuat

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư bàng quang.

Phương pháp điều trị cho ung thư bàng quang phụ thuộc chủ yếu vào loại ung thư bàng quang, tức chưa xâm lấn hay đã xâm lấn. Nhìn chung, tiên lượng cho ung thư bàng quang tương đối tốt.

Các phương pháp điều trị bao gồm:

Phẫu thuật: bao gồm các phương pháp như phẫu thuật cắt bỏ ung thư bàng quang qua niệu đạo (TUR: áp dụng cho giai đoạn sớm); cắt bỏ bàng quang triệt để (áp dụng cho giai đoạn xâm lấn); cắt bỏ bàng quang bán phần (áp dụng cho giai đoạn xâm lấn tại chỗ).

Xạ trị: Xạ trị được áp dụng trước phẫu thuật giúp thu nhỏ khối u, hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào còn sót, hoặc có thể sử dụng 1 mình nếu bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật.

Hóa trị liệu: Hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc. Hóa trị cũng có thể kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị.

Liệu pháp sinh học: sử dụng khả năng tự nhiên của cơ thể (hệ thống miễn dịch) để chống lại ung thư. Liệu pháp sinh học thường được sử dụng sau khi cắt bỏ ung thư qua niệu đạo đối với ung thư bàng quang chưa xâm lấn. Phương pháp này giúp ngăn ngừa ung thư tái phát.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888