Ung thư vòm họng giai đoạn đầu chữa được không?

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có chữa được không là câu hỏi của rất nhiều người. Để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên, chúng tôi xin chia sẻ bài viết dưới đây.

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Hình ảnh ung thư vòm họng

Triệu chứng ung thư vòm họng

 • Đau đầu: Người bệnh cảm thấy đau đầu âm ỉ từng cơn.
 • Ù tai: Triệu chứng ban đầu của ung thư vòm họng là bị ù tai.
 • Ngạt mũi một bên: lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo chảy máu mũi.
 • Khàn tiếng: kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân.

Ung thư vòm họng gây chóng mặt ù tai

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường chưa có dấu hiệu cụ thể do đó bệnh nhân thường nhầm lẫn với những bệnh lý khác về hô hấp.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu chữa được không?

Ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn phát triển, trong đó ở giai đoạn đầu, kích thước các khối u còn nhỏ, chưa lây lan sang các khu vực lân cận. Do đó, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao.

Các bác sĩ cho biết: Hiệu quả điều trị ung thư vòm họng phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn phát hiện bệnh. Tỉ lệ chữa khỏi ở giai đoạn I là 72%, giai đoạn II là 64%, giai đoạn III là 62%, giai đoạn IV  là 38%.

Cũng như các loại ung thư khác, ung thư vòm họng giai đoạn đầu các bác sĩ có thể áp dụng một hoặc kết  hợp các phương pháp điều trị sau:

 • Phẫu thuật: sử dụng phương pháp này để loại bỏ ung thư hạch bạch huyết ở cổ.

Tiến hành phẫu thuật cắt bỏ các khối u ở vòm họng, ngăn chặn sự lây lan của chúng

 • Xạ trị: Sử dụng chùm tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X hoặc chùm proton, để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Hóa trị: Dùng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị liệu có thể ở dạng thuốc viên, truyền tĩnh mạch hoặc cả hai. Bác sĩ có thể sử dụng hóa trị để điều trị ung thư vòm họng cùng lúc, sau hoặc trước khi xạ trị.

Cách phát hiện ung thư vòm họng sớm

Ở giai đoạn muộn, các khối u xâm lấn rộng, chèn ép làm tổn thương dây thần kinh chi phối vận động mắt, khi đó bệnh nhân có biểu hiện lác, sụp mi, giảm hoặc mất thị lực. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này thì việc điều trị chỉ nhằm ngăn chặn sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư, giảm bớt các triệu chứng cho người bệnh, chứ không hỏi hoàn toàn được.

Do vậy, bạn cần chủ động phát hiện ung thư bằng cách thực hiện tầm soát ung thư vòm họng định kì để phát hiện bệnh ngay cả khi bệnh chưa có biểu hiện ra ngoài.

Sau khi khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ tiến hành các chẩn đoán chuyên sâu:

Nội soi vòm họng để phát hiện sớm những tổn thương nơi vòm họng

 • Siêu âm hạch vùng cổ: giúp phát hiện sớm hạch vùng cổ.
 • Nội soi tai mũi họng: bác sĩ đưa ống nội soi thông qua khoang mũi bệnh nhân đi sâu vào vòm họng và cổ họng để kiểm tra phần niêm mạc vòm họng có bị tổn thương hay xuất hiện dấu hiệu bất thường.
 • Chụp X quang: Phương pháp này giúp kiểm tra bề mặt vòm họng và hộp sọ, đồng thời biết được phạm vi của khối u và cơ sở của sự phá hủy xương trong hộp sọ.
 • Chụp CT: Chụp CT giúp phát hiện vị trí khối u trong khoang mũi họng, ống quản có bị biến dạng hoặc mất đối xứng hay không, phần yết hầu ẩn có bị nông hay bị biến mất. Đồng thời thấy sự xâm lấn đến các phần ngoài khoang mũi họng, chẳng hạn như khoang mũi, hầu họng, vỏ động mạch, hàm trên xoang, mắt, hang xoang trong sọ và cổ họng, di căn hạch bạch huyết…

Có đến 70% bệnh nhân ung thư vòm họng phát hiện bệnh ở giai đoạn III, IV khiến cho việc điều trị rất khó khăn, tiên lượng bệnh xấu. Để phát hiện sớm và kịp thời điều trị căn bệnh ung thư phổ biến này, bạn nên  chủ động chủ động khám tầm soát ung thư vòm họng định kì.

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888