Vì sao hút thuốc lá lại gây ung thư?

Cho đến nay, hút thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư. Thuốc lá là nguyên nhân số 1 của ung thư phổi, sau đó là 13 bệnh ung thư khác. Vậy, ung thư phổi gây ung thư bằng cách nào?

Hút thuốc gây ra hơn 4 trong 5 trường hợp ung thư phổi. Đây là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ sống thấp nhất trong số các bệnh ung thư, và là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất do ung thư.

vi-sao-thuoc-la-gay-ung-thu1

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi – bệnh ung thư nguy hiểm nhất với tỷ lệ sống tương đối thấp.

Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ ít nhất 13 loại ung thư khác như ung thư thanh quản, thực quản, miệng và họng, bàng quang, tuyến tụy, thận, gan, dạ dày, ruột, cổ tử cung, buồng trứng, mũi và xoang và một số loại ung thư máu. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Tại sao hút thuốc lá gây nghiện?

Hút thuốc lá gây nghiện vì thuốc lá có chứa nicotine. Nicotin gây nghiện tương tự như heroin hay cocaine. Đây là lý do tại sao hầu hết người hút thuốc muốn bỏ thuốc nhưng rất khó khăn.

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới những bộ phận nào của cơ thể?

Hóa chất trong khói thuốc lá đi vào máu của chúng tavà sau đó ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đây là lý do tại sao hút thuốc gây ra rất nhiều bệnh, trong đó có ít nhất 14 loại ung thư, bệnh tim và các bệnh phổi khác .

Hút thuốc lá gây ung thư bằng cách nào?

vi-sao-thuoc-la-gay-ung-thu

Thuốc lá gây tổn thương lớn nhất cho các tế bào phổi.

Hút thuốc lá gây ung thư chủ yếu bằng cách gây tổn thương DNA, bao gồm các gen bảo vệ chúng ta chống lại bệnh ung thư. Nhiều hóa chất có trong thuốc lá có thể gây ra thiệt hại DNA, bao gồm benzene, polonium-210, benzo (a) pyrene và nitrosamine.

Hơn nữa, các hóa chất trong thuốc lá ví dụ crom làm cho các chất độc như benzo (a) pyrene gây tổn thương DNA mạnh hơn. Và hóa chất như asen và niken cản trở DNA bị hư hỏng tự sửa chữa, dẫn tới các tế bào bị hư hại, và dẫn tới ung thư.

Mất bao lâu để thuốc lá gây ung thư?

vi-sao-thuoc-la-gay-ung-thu2

Bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt để ngăn ngừa những tốn hại do thuốc lá gây ra.

Mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, để thiệt hại DNA do hút thuốc lá gây ung thư. Cơ thể chúng ta có khả năng đối phó với các tổn thương, nhưng với số lượng hóa chất độc hại lớn, việc này trở nên khó khăn hơn.

Mỗi điếu thuốc có thể gây tổn hại DNA trong nhiều tế bào phổi, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hút 15 điếu thuốc, có 1 sự thay đổi trong DNA mà có thể khiến một tế bào trở thành ung thư. Vì vậy, bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Hút thuốc lá làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể

Những người hút thuốc cũng ít có khả năng xử lý các hóa chất độc hại hơn so với những người có lá phổi và máu khỏe mạnh. Chúng ta đều có protein sạch đặc biệt gọi là ‘enzym giải độc’ giúp biến các hóa chất độc hại thành vô hại. Tuy nhiên, các hóa chất trong khói thuốc, như cadmium, có thể áp đảo các enzyme giải độc này. Các hóa chất khác như formaldehyde và acrolein tiêu diệt các lông mao – những sợi lông nhỏ có vai trò lọc độc tố từ đường hô hấp.

Hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể, dẫn tới ung thư và các bệnh khác.

Chính vì những tác hại của thuốc lá không hề nhỏ, hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình!

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888