Bệnh nang gan có điều trị được không?

Nang gan là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi với tỷ lệ mắc ở nữ giới nhiều gấp 1,5 lần nam giới. Bệnh nang gan có điều trị được không và phương pháp điều trị nang gan là gì là quan tâm của nhiều bạn đọc.

Một người có thể có một hoặc nhiều nang gan

Nang gan là thuật ngữ y học dùng để chỉ túi chứa chất dịch, máu hoặc không chứa gì ở gan. Bệnh gặp nhiều ở người trưởng thành với tỷ lệ mắc cao ở nữ giới. Bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng và rất khác nhau tùy vào giai đoạn tiến triển bệnh. Nang gan có thể xuất phát từ nhiều nguồn như mạch máu nuôi gan, đường dẫn mật trong gan, tế bào gan.

Bệnh nang gan có điều trị được không?

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra, nang gan thường lành tính (kích thước nang dưới 4cm), tỷ lệ ác tính ít. Tuy nhiên, nếu bệnh phát do ung thư di căn đến gan lại rất nguy hiểm.

Khi bị chẩn đoán có nang gan, người bệnh không nên hoảng sợ hay lo lắng, việc làm cần thiết thiết đầu tiên là đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện các xét nghiệm khác, bảo đảm khối nang là lành tính và không liên quan đến di căn ung thư. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nang gan và tùy vào kích thước, nguyên nhân gây bệnh đó mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Nhiều bạn đọc thắc mắc, nang gan có điều trị được không? Câu trả lời là nang gan có điều trị được. Nhiều trường hợp mắc nang gan lành tính, bệnh không có biểu hiện gì nên thường không phải điều trị nhưng vẫn phải thăm khám định kỳ 3 tháng/lần để kiểm tra thường xuyên mức độ phát triển của nang.

Có 3 phương pháp chính điều trị nang gan là dùng thuốc, chọc hút và phẫu thuật.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị đối với trường hợp nang gan phát triển nhanh

 • Dùng thuốc: đây là phương pháp điều trị nang gan trong trường hợp mắc do vi khuẩn lao, sán lá gan, nang gần vỏ gan gây đau…
 • Chọc hút (có hoặc không có tiêm thuốc làm xơ): phương pháp điều trị nang gan này áp dụng với các loại nang lớn (kích thước thường trên 6cm) gây đau, khó chịu và nang nhiễm trùng.
 • Phẫu thuật: phẫu thuật nang dẫn lưu vào đường ruột hoặc phẫu thuật cắt gan tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ điều trị. Phương pháp phẫu thuật được áp dụng trong trường hợp nang phát triển nhanh, có khả năng biến chứng dẫn đến nag vỡ gây chảy máu cấp hoặc nang gan.

Khi nang gan không liên quan đến di căn ung thư gan thì bệnh hoàn toàn có thể điều trị được. Để quá trình điều trị nang gan hiệu quả, bên cạnh việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học như hạn chế ăn mỡ, nội tạng động vật và tránh làm việc quá sức,…

Để đặt lịch khám hoặc giải đáp thêm thắc mắc bệnh nang gan có điều trị được không, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888