Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp chiếm 1% trong các loại ung thư. Bệnh có 4 giai đoạn phát triển. Ứng với từng giai đoạn có cơ hội sống khác nhau và phác đồ điều trị khác . Dưới đây là các giai đoạn ung thư tuyến giáp.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp

cac-giai-doan-cua-ung-thu-tuyen-giap

Bệnh ung thư tuyến giáp là loại ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất.

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình. Đôi khi, bệnh nhân tự phát hiện thấy u vùng cổ khi soi gương, đóng khuy cổ áo. Rất hiếm khi ung thư hoặc nhân tuyến giáp có thể gây triệu chứng. Tuy nhiên cũng một vài trường hợp có biểu hiện đau cổ, hàm hoặc tai. Nếu nhân tuyến giáp đủ lớn thì nó có thể chèn ép vào thực quản hoặc khí quản gây ra cảm giác nuốt vướng, khó thở hoặc cảm giác ‘mắc ở cổ họng’’. Ít gặp hơn bệnh nhân có thể bị khàn tiếng do u chèn ép vào dây thần kinh điều khiển giọng nói.

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Giai đoạn I:

Trong giai đoạn I của ung thư tuyến giáp, khối u  nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm, và không phát triển bên ngoài tuyến giáp, không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các vị trí khác.

cac-giai-doan-cua-ung-thu-tuyen-giap

Trong giai đoạn I của ung thư tuyến giáp, khối u nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm.

Giai đoạn II:

 • Đường kính của các khối u nguyên phát khoảng 2-4 cm. Không có tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết khu vực hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Các khối u chính là lớn hơn 4 cm đường kính hoặc đã bắt đầu phát triển bên ngoài của tuyến giáp. Tế bào ung thư không được tìm thấy trong các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể (bệnh ung thư tuyến giáp thể tuỷ chỉ).

Giai đoạn III:

 • Các khối u chính lớn hơn 4 cm, hoặc đã phát triển bên ngoài tuyến giáp, nhưng đã không lây lan đến các hạch bạch huyết ở gần hoặc xa hơn.
 • Khối u có thể là bất kỳ kích thước hoặc được phát triển bên ngoài tuyến giáp, và đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ nhưng không xa hơn.

Giai đoạn IV:

Các tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn, hoặc lây lan đến các cơ quan khác.

Các tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn, hoặc lây lan đến các cơ quan khác.

 • Giai đoạn IVA: Ung thư ở giai đoạn này đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp và có thể lây lan sang các mô lân cận, hoặc họ có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết ở cổ và trên ngực, nhưng không phải đến các vị trí xa.
 • Giai đoạn IVB: Các khối u nguyên phát đã phát triển thành xương sống hoặc vào gần các mạch máu lớn. Trong giai đoạn ung thư tuyến giáp này, căn bệnh này có thể hoặc không có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn IVC: Các tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn, hoặc lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Tiên lượng của ung thư tuyến giáp là rất tốt, đặc biệt là ở những bệnh nhân dưới 45 tuổi và có u kích thước nhỏ. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú như xâm lấn ra ngoài phạm vi tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư tuyến giáp tại Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888