Dinh dưỡng hợp lý có thể giúp làm giảm tác dụng phụ của hóa trị và phương pháp điều trị ung thư khác, chẳng hạn như buồn nôn, giảm cân và nôn mửa. Đồng thời, dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch để các bệnh nhân ung thư có khả năng chống lại các bệnh ung thư tốt hơn và ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả hơn.

Thịt

thuc-pham-tot

Các loại thịt như thịt bò, thịt gà, cá nên có trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bệnh nhân ung thư vú.

Các loại thịt như thịt bò, thịt gà và gà tây là sự lựa chọn tốt cho những bệnh nhân ung thư do các cấp protein và sắt. Theo Viện Y tế Quốc gia, các loại thịt, nhất là thịt đỏ, có chứa sắt heme – loại sắt được hấp thu tốt nhất của cơ thể. Sắt vận chuyển oxy trong máu đến các tế bào cần nó, do đó làm giảm sự mệt mỏi, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và tăng cường hệ thống miễn dịch. Các protein được tìm thấy trong các loại thịt như thịt bò và thịt gà còn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và tự chữa bệnh.

Các loại rau xanh

rau xanh

Các loại rau xanh cung cấp nguồn chất chống oxy hóa dồi dào.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho rằng các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại rau như bông cải xanh và rau bina giúp chống lại các tế bào ung thư, đồng thời cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng. Đặc biệt là các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh và cải bắp, có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao chống ung thư. Mặc dù các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại rau không thể chữa bệnh ung thư nhưng có thể tăng tốc độ chữa bệnh và hỗ trợ chống lại các tế bào ung thư. Bệnh nhân ung thư nên ăn các loại rau như khoai lang, ớt chuông, bắp cải, bông cải xanh và cà rốt trong chế độ ăn uống mỗi ngày.

Trái cây

che-do-an-uong-3

Các loại trái cây không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư.

Cũng giống như các loại rau, trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Các loại trái cây như cam, đu đủ, quả việt quất và xoài có chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các tế bào ung thư. Beta-carotene có trong trái cây như mơ, xoài và quả anh đào cũng làm giảm nguy cơ ung thư. Hấp thu các chất xơ, carbohydrate, vitamin và khoáng chất có sẵn trong nhiều loại khác nhau của các loại trái cây có thể giúp bệnh nhân ung thư cảm thấy tốt hơn.

Các loại ngũ cốc

ngu-coc-nguyen-hat

Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng rất tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư.

Bệnh nhân ung thư nên ăn 2-3 khẩu phần ngũ cốc mỗi ngày. Ngũ cốc chứa carbohydrate và vitamin B giúp tăng cường năng lượng. Bệnh nhân ung thư thường cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu ớt do hóa trị hoặc đơn giản là do quá trình đấu tranh của cơ thể chống các tế bào ung thư, trong khi đó, các loại hạt ngũ cốc sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn